ชาวฝรั่งเศสประท้วงใบรับรองฉีดวัคซีน เพื่อเข้าร้านอาหาร โรงภาพยนตร์

ชาวฝรั่งเศสประท้วงใบรับรองฉีดวัคซีน เพื่อเข้าร้านอาหาร โรงภาพยนตร์

ชาวฝรั่งเศสออกมาประท้วงเพราะไม่พอใจแผนของรัฐบาลที่จะให้มีใบรับรองฉีดวัคซีนก่อน ถึงจะทำกิจกรรม หรือไปในที่สาธารณะได้

ตำรวจในกรุงปารีสเข้าปะทะกับกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านแผนการของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ที่ต้องการใบรับรองวัคซีนโควิด 19 หรือการทดสอบโควิดที่เป็นลบ เพื่อเข้าบาร์ ร้านอาหาร และโรงภาพยนตร์ โดยจะเริ่มดำเนินการแผนนี้ในเดือนหน้า

ในการปะทะกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงหลายครั้ง ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงบางกลุ่มก็คว่ำถังขยะและจุดไฟเผารถขุด และบางกลุ่มก็แสดงออกด้วยป้ายที่แสดงความไม่พอใจในเรื่องการต้องมีใบรับรองฉีดวัคซีน นักวิจารณ์บางคนได้กล่าวหาประธานาธิบดีว่าลิดรอนสิทธิเสรีภาพและเลือกปฏิบัติต่อผู้ที่ไม่ต้องการรับการฉีดวัคซีน

เมื่อต้นสัปดาห์ ประธานาธิบดีมาครง ได้ประกาศมาตรการการต่อสู้กับการติดเชื้อโควิด ซึ่งกำลังมียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยจะให้มีการบังคับฉีดวัคซีนในบุคลากรสาธารณสุข และออกกฎที่จะต้องมีใบรับรองการฉีดวัคซีนหรือมีผลตรวจเป็นลบ โดยมองว่าสิ่งนี้จะเป็นประโยชน์ของสาธารณะในวงกว้าง มาครงกล่าวว่าวัคซีนเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการนำฝรั่งเศสกลับสู่ภาวะปกติ และเขาสนับสนุนให้ผู้คนฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุด

ขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อของฝรั่งเศสมีมากกว่า 4,000 รายต่อวัน และการฉีดวัคซีนยังไม่เป็นไปตามที่ต้องการ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก