นายกฯ ชูนโยบายเศรษฐกิจฟื้นฟูหลังสถานการณ์โควิด

นายกฯ ชูนโยบายเศรษฐกิจฟื้นฟูหลังสถานการณ์โควิด

ทำเนียบฯ 15 ก.ค.-โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรี เตรียมเข้าร่วมประชุมผู้นำเอเปคอย่างไม่เป็นทางการ ผ่านระบบประชุมทางไกล วันพรุ่งนี้ (16 ก.ค.) โอกาสนี้จะกล่าวถ้อยแถลงถึงการเผชิญความท้าทายจากสถานการณ์โควิด-19 และแนวทางยกระดับพัฒนาเศรษฐกิจร่วมกันเพื่อให้ภูมิภาคฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคอย่างไม่เป็นทางการ (APEC Informal Leaders’ Retreat) ผ่านระบบการประชุมทางไกล ในวันศุกร์ที่ 16 กรกฎาคม 2564 เวลา 18.00 – 20.00 น. (เวลาประเทศไทย) ณ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งนิวซีแลนด์ในฐานะเจ้าภาพได้จัดขึ้นเป็นวาระเพิ่มเติมจากวาระปกติที่จะจัดขึ้นในช่วงปลายปีนี้

โดยที่ในปี 2564 นิวซีแลนด์กำหนดหัวข้อหลักการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ดังนี้ “ร่วมกัน ทำงาน เติบโตไปด้วยกัน” (Join, Work, Grow. Together) จะจัดการประชุมวาระปกติผ่านระบบการประชุมทางไกลในช่วงปลายปี 2564 จึงได้กำหนดจัดการประชุมผู้นำในลักษณะไม่เป็นทางการเป็นการเฉพาะกิจเพิ่มเติมเพื่อเป็นโอกาสให้ผู้นำได้หารือเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ แนวคิด และเพิ่มความร่วมมือเกี่ยวกับการตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของโควิด – 19 ในภูมิภาค ซึ่งการประชุมครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้คำถามหลัก. “ในบริบทการแพร่ระบาดของโควิด – 19 อะไรคือโอกาสสำหรับภูมิภาคเอเชีย – แปซิฟิก ในการร่วมมือกันก้าวข้ามวิกฤตทางด้านสาธารณสุขและเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจเพื่อวางรากฐานสำหรับอนาคตที่ดีกว่า” จะเป็นการประชุมในลักษณะเชิงปฏิสัมพันธ์ และครอบคลุม

นายอนุชาฯ กล่าวว่า ในการประชุมครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีจะได้กล่าวถ้อยแถลงแสดงวิสัยทัศน์และนโยบายของไทยในการเผชิญกับความท้าทายจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ตลอดจนเป็นโอกาสให้ได้เสนอแนะแนวทางยกระดับพัฒนาเศรษฐกิจร่วมกันเพื่อขับเคลื่อนให้ภูมิภาคฟื้นตัวอย่างรวดเร็วต่อไป ทั้งนี้คาดว่าจะมีเอกสารผลลัพธ์การประชุม ซึ่งเน้นการฟื้นฟูเศรษฐกิจ บทบาททางการค้า และนโยบายเศรษฐกิจมหภาคในการฟื้นฟูกลับมาให้ดีกว่าเดิม (building back better)

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก