สสจ.ปัตตานี ยืนยัน ถุงห่อศพไม่ขาดแคลน

สสจ.ปัตตานี ยืนยัน ถุงห่อศพไม่ขาดแคลน

นพ.ชัยรัตน์ ลำโป นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี ยืนยันมีสต๊อกถุงเก็บศพเพียงพอ ส่วนใหญ่จะให้รพ.จังหวัด และรพ.แต่ละอำเภอ เป็นผู้จัดการเนื่องจากมีมาตรฐานสูงกว่าการจัดการศพทั่วไป

จากกรณี ที่มีกระแสข่าวว่าในพื้นที่ จ.ปัตตานี พบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก ทำให้ผ้าขาวและถุงซิปใส่ศพกำลังจะขาดแคลน จนต้องขอรับบริจาค ซึ่งต่อมามีแพทย์และประชาชนแชร์ต่อในโลกโซเซียลเป็นจำนวนมาก

 

ทางสำนักข่าว Top news ได้โทรศัพท์สอบถามไปยัง นพ.ชัยรัตน์ ลำโป นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี ซึ่งให้ข้อมูลว่า เรื่องดังกล่าวน่าจะเป็นกรณีเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 มิ.ย.67 ซึ่งจริงๆ ไม่ได้ขาดแคลนแต่อย่างใด เพียงแต่เหตุที่มีการแชร์กัน เกิดเหตุขึ้นที่ รพ.สต. (โรงพยบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล) ซึ่งปกติการการจัดการศพที่เสียชีวิตจากโควิดนั้น ทาง รพ.สต. ไม่เคยปฏิบัติมาก่อน เพราะมีมาตรฐานที่สูงกว่าการจัดการศพทั่วไป จึงให้เจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลจังหวัด หรือโรงพยาบาลประจำอำเภอเป็นผู้จัดการ ดังนั้นชุด หรือถุงห่อศพ จึงถูกเก็บสต๊อกไว้ที่ โรงพยาบาลจังหวัด หรือโรงพยาบาลอำเภอ วันที่เกิดเหตุเมื่อ จนท.ถามถึงถุงห่อศพ ที่ รพ.สต. จึงไม่มี พอไม่มีก็เลยดูว่ามันขาดแคลน ซึ่งจริงๆ แล้วมีสต๊อกเหลือเพียงพอที่โรงพยาบาลจังหวัด และโรงพยาบาลแต่ละอำเภอ ส่วนที่ รพ.สต. หลังจากมีการระบาดของโควิด ก็ได้มีการฝึกอบรม แนะนำให้เจ้าหน้าที่ รพ.สต. ในพื้นที่สามารถทำได้ แต่จะมีชุด หรือถุงห่อศพสต๊อกไว้เพียง 2-3 ชุดเท่านั้น

 

อย่างไรก็ตามหลังจากเกิดเป็นประเด็นดังกล่าวขึ้นมาก็ได้มีผู้ติดต่อเข้ามาเพื่อบริจาคอยู่บ้าง ก็ขอขอบคุณ แต่ขอยืนยันว่าขณะนี้ถุงห่อศพมีสต๊อกเพียงพอสำหรับสถานการณ์การระบาด ณ ปัจจุบัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก