อินโดฯเตรียมสั่งซื้อออกซิเจนและเครื่องทำออกซิเจนล็อตใหญ่

อินโดฯเตรียมสั่งซื้อออกซิเจนและเครื่องทำออกซิเจนล็อตใหญ่

รัฐบาลอินโดนีเซียมีแผนที่จะนำเข้าออกซิเจนเหลวและเครื่องผลิตออกซิเจนจำนวนมากจากต่างประเทศเพื่อให้ทันกับความต้องการของจำนวนผู้ติดเชื้อที่ยังทำนิวไฮต่อเนื่อง แม้จะอยู่ภายใต้มาตรการล็อคดาวน์ทั่วประเทศ

นายลูฮุต ปานด์ไจทัน รัฐมนตรีอาวุโสอินโดนีเซียกล่าวเมื่อวานนี้ (13 กรกฎาคม)ว่า รัฐบาลเตรียมสั่งซื้อออกซิเจนเหลวจำนวน 4 หมื่นตันและเครื่องผลิตออกซิเจนอีกกว่า 4 หมื่นเครื่องจากสหรัฐ, จีนและญี่ปุ่น เพื่อให้ผู้ติดเชื้อโควิดที่อาการปานกลางสามารถใช้รักษาตนเองที่บ้าน หลังจากมีรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อเสียชีวิต 453 คนในเดือนมิถุนายน ระหว่างการกักตัวเองภายในบ้านพัก

นายบูดี กูนาได ซาดิคิน รัฐมนตรีสาธารณสุขอินโดนีเซียกล่าวว่าโรงพยาบาลใน 9 จังหวัดของอินโดนีเซีย เตียงถูกใช้เต็มแล้วมากกว่า 80% รวมทั้งในกรุงจาการ์ตาและเขตชวาตะวันตก ทำให้ผู้ป่วยจำนวนมากถูกปฎิเสธการรักษาขณะที่ออกซิเจนที่ปกติเคยใช้ 400 ตันต่อวันก็เพิ่มเป็น 2 พันตันต่อวัน รัฐบาลมีคำสั่งให้โรงงานอุตสาหกรรมเร่งผลิตออกซิเจนส่งให้รัฐบาลเพื่อใช้ในโรงพยาบาลเป็นหลัก แต่ก็ยังไม่เพียงพอรับจำนวนผู้ป่วยที่ทำสถิติสูงสุดต่อเนื่อง โดยเมื่อวานนี้มีผู้ป่วยรายใหม่ 4 หมื่น 7 พัน 899 คน ทำนิวไฮวันที่ 6 ในรอบ 10 วันที่ผ่านมา และเพิ่มขึ้น 7 เท่าจากเดือนที่แล้ว ขณะที่ผู้เสียชีวิตรายใหม่เมื่อวานนี้อยู่ที่ 864 คน

จำนวนผู้ติดเชื้ออินโดนีเซียยังพุ่งขึ้นต่อเนื่อง แม้ยังอยู่ภายใต้มาตรการล็อคดาวน์เกือบทั่วประเทศ เริ่มจากเกาะชวาและบาหลี จากนั้นก็ขยายไปยังอีกหลายเกาะทั่วประเทศ จากวันพรุ่งนี้เป็นต้นไปเจ้าหน้าที่รัฐจะเริ่มแจกจ่ายยาและอาหารเสริมจำนวน 3 แสนซองแก่ผู้ป่วยที่ไม่มีอาการและอาการปานกลางนำกลับไปทานที่บ้าน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก