สุพรรณบุรีเตรียมเปิดรพ. สนามแห่งที่3 ด้านบุคลากรทางการแพทย์ยังขาดแคลน

สุพรรณบุรีเตรียมเปิดรพ. สนามแห่งที่3 ด้านบุคลากรทางการแพทย์ยังขาดแคลน

สุพรรณบุรีเตรียมเปิดรพ. สนามแห่งที่3 ด้านบุคลากรทางการแพทย์ยังขาดแคลน ผู้ติดเชื้ออยู่ในระดับที่สูง

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19ในส่วนของสุพรรณบุรีลุกลามขยายวงเข้าสู่ครอบครัว แล้วหลายครอบครอบครัว ต้องเร่งเปิดโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 3 โดยใช้อาคารของวัดเป็นทำเป็นโรงพยาบาลสนาม และผู้ว่าได้สั่งการให้ทุกอำเภอเร่งหาสถานที่เตรียมทำจุดพักคอยและจุดพักก่อนเข้าบ้านเนื่องจากมีประชาชนเดินทางมาจากต่างจังหวัดเข้ามาในพื้นที่แล้วเกือบ 100 ราย ล่าสุดวันที่ 13 กรกฎาคม จังหวัดสุพรรณบุรีมีผู้ติดเชื้อโควิด19เพิ่มอีก61รายและคลัสเตอร์ในเรือนจำจังหวัดสุพรรณบุรี มีผู้ติดเชื้อยืนยันอีก 90 รายรวมยอดผู้ป่วยสะสมในเรือนจำ จำนวน 315 ราย

ที่ วัดตรีวิสุทธิธรรม ต.สระกระโจม อ.ดอนเจดีย์  จ.สุพรรณบุรี นายณัฐภัทร  สุวรรณประทีป  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรีพร้อมด้วยนายนพฤทธิ์  ศิริโกศล  รองผู้ว่าราชการจังหวัด ได้ประชุมร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมพร้อมจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม  ศูนย์ห่วงใยคนสุพรรณบุรีแห่งที่ 3 โดยใช้อาคารปฏิบัติธรรม หลังใหม่ ของวัดตรีวิสุทธิธรรม ตำบลสระกระโจม ซึ่งยังไม่ได้ใช้งานสามารถรองรับผู้ป่วยได้ประมาณ 100 เตียง  โดยมีโรงพยาบาลดอนเจดีย์ และโรงพยาบาลหนองหญ้าไซ รับผิดชอบงานด้านสาธารณสุข   คาดว่าจะเปิดดำเนินการได้ในสัปดาห์หน้า

ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรีกล่าวว่า ขณะนี้โรงพยาบาลต่างๆ ทั้ง 10 แห่งของจังหวัดสุพรรณบุรี มีเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กว่า 400 เตียง  มีผู้ครองเตียงเต็มแล้ว โรงพยาบาลสนามแห่งที่ 1  ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี อ.เดิมบางนางบวช มีเตียงจำนวน 100 เตียง มีผู้ครองเตียงเต็มแล้วเช่นกัน และที่โรงพยาบาลแห่งที่ 2  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  วิทยาเขตสุพรรณบุรี อ.บางปลาม้า มีเตียงจำนวน 120 เตียง  มีผู้ป่วยเข้าใช้บริการแล้ว เกือบเต็ม ล่าสุดวันที่ 13 กรกฎาคม มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีกจำนวน 61 ราย นอกจากนั้นยังมีผู้ป่วยรอเตียงอีกประมาณ 100 คน  และมีผู้ป่วยประสงค์ขอกลับมารักษาตามภูมิลำเนาอีกประมาณ 80 คน  ดังนั้นจึงต้องเร่งเปิดโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 3 โดยเร็ว ดังนั้นจึงขอความร่วมมือประชาชน ป้องกันตนเองตามมาตรการ ของสาธารณสุขอย่างเข้มงวด หลีกเลี่ยงการเข้าพื้นที่แออัด  ลดการเดินทางเข้าในพื้นที่เสี่ยงโดยไม่จำเป็น

นายณัฐภัทร  สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เปิดเผยว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ในส่วนของจังหวัดสุพรรณบุรีขณะนี้ยังทรงตัวมีผู้ติดเชื้ออยู่ในระดับที่สูงถึงวันละ 50-70 รายต่อวันทางสาธารณสุขจังหวัดสุพรรณบุรี ได้ให้ทุกโรงพยาบาลขยายเตียงขณะนี้มีทั้งหมดประมาณ 380 เตียงและมีโรงพยาบาลสนามที่ อ.เดิมบางนางบวช  100 เตียงและที่โรงพยาบาลสนาม มหาวิทยาลัยเกษตร อ.บางปลาม้าอีก 120 เตียงรวมแล้วประมาณ 600 เตียงแต่ยังไม่เพียงพอรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นจึงต้องจัดตั้งโรงพยาบาลสนามแห่งที่3 ขึ้นโดยได้รับความเมตตาจากพระครูพิทักษ์ศาสนวงศ์ (หลวงพ่อไก่) เจ้าอาวาสวัดตรีวิสุทธิธรรม ต.สระกระโจม ให้ใช้สถานที่ ในส่วนของบุคลากรทางการแพทย์ ขณะนี้เริ่มมีปัญหาบ้างเนื่องมีการกระจายโรงพยาบาลออกไปหลายจุดจึงต้องกระจายกำลังแบ่งออกไปตามแต่เราพยายามแก้ไขในการจัดหาเพิ่มเติมซึ่งโรงพยาบาลสนามเราคงมีแค่ 3แห่งในส่วนของบุคลากรนั้นเพิ่มไม่ได้เพราะข้าราชการจะมีตามกรอบอัตรากำลัง อย่างไรก็ตามตนได้สั่งการให้สาธารณสุข สำรวจว่าต้องการเครื่องมืออะไรบ้าง

และเมื่อวันที่  12 กรกฎาคม ได้มีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ได้ให้ทุกอำเภอ เตรียมสถานที่จัดตั้งศูนย์พักคอย หรือโรงพยาบาลสนามระดับอำเภอ พร้อมประเมินสถานการณ์แต่ละอำเภอว่าสถานการณ์เป็นอย่างไร และจะใช้บุคลากรระดับอำเภอ คือเจ้าหน้าที่ รพ.สต. อสม.หรือประชาชนจิตอาสาเนื่องจากเจ้าหน้าที่ระดับจังหวัดนั้นต้องไปประจำที่โรงพยาบาลสนาม ไม่พอกระจายมาช่วยได้ ส่วนมาตรการเรายังใช้มาตรการเดิมเนื่องจากที่ผ่านมาเราเป็นพื้นที่สีเหลืองแต่ ศบค.ปรับเราเป็นสีแดง ซึ่งที่ผ่านมาแม้เราเป็นสีเหลืองแต่ก็ใช้มาตรการ สีแดง ดังนั้นจึงมีมาตรการเพิ่มคือผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดงต้องรายงานตัวและกักตัว 14 วัน โรงเรียนให้ปิดไปก่อนงด ออนไซต์ โดยไม่มีกำหนดจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง ส่วนการเรียนการสอนแบบอื่น การเรียนออนไลน์ ให้เรียนให้สอนได้ ปกติ

 

APn7TKCG 19 scaled YAp9bz5i 22

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก