กรมควบคุมมลพิษ เร่งทำลายสารสไตรีน 1,000ตัน จากเหตุโรงงานผลิตสารเคมี หมิงตี้ฯ ไฟไหม้

กรมควบคุมมลพิษ เร่งทำลายสารสไตรีน 1,000ตัน จากเหตุโรงงานผลิตสารเคมี หมิงตี้ฯ ไฟไหม้

กรมควบคุมมลพิษ เร่งทำลายสารสไตรีน 1,000ตัน จากเหตุโรงงานผลิตสารเคมี หมิงตี้ฯ ไฟไหม้ คาดใช้เวลาขนย้าย7-9 วัน และใช้เวลาทำลาย 40-50 วัน

วันที่ 13 ก.ค. 2564 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) พร้อมด้วยนายเถลิงศักดิ์ เพ็ชรสุวรรณ รองอธิบดี คพ. นายอาวีระ ภัคมาตร์ ผอ.สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 13 (ชลบุรี) พร้อมคณะ ร่วมติดตามการกำจัดของเสียอันตราย กรณีเหตุเพลิงไหม้ บริษัท หมิงตี้ จำกัด จ.สมุทรปราการ ณ บริษัท อัคคีปราการ จำกัด (มหาชน) จ.สมุทรปราการ

 

นายอรรถพล กล่าวว่าจากการนำสารสไตรีนที่เหลือจากกรณีเหตุเพลิงไหม้มากำจัดทำลาย ที่บริษัท อัคคีปราการ จำกัด (มหาชน) เดินทางมาติดตามการเผาทำลาย ซึ่งพบว่ากระบวนการเผาทำลายของเสียอันตรายจะต้องควบคุมอุณหภูมิ และระยะเวลาของไอของเสียที่เกิดจากการเผาทำลายให้อยู่ภายในเตาให้นานเพียงพอที่จะเผาไหมหรือเผาทำลายได้อย่างสมบูรณ์ ด้วยระบบการเผาไหม้แบบ 2 ห้องเผา

 

ประกอบด้วย 1.ส่วนเผาไหม้ที่หนึ่ง เตาเผาแบบหมุน ออกแบบตามข้อกำหนดของ US.EPA. โดยเผาของเสียอันตรายที่อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 850 องศาเซลเซียส 2.ส่วนเผาไหม้ที่สอง เตาเผาแบบแนวตั้ง ก๊าซที่เกิดขึ้นจากเตาเผาแบบหมุนจะเข้าสู่บริเวณเผาไหม้ส่วนที่สอง ซึ่งเป็นบริเวณที่การเผาไหม้จะเกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์ด้วยอุณหภูมิ 1,000-1,200 องศาเซลเซียส เพื่อเพิ่มศักยภาพในการเผาไหม้ก๊าซเสีย สุดท้ายปล่อยทางปล่องเป็นไอน้ำ ไม่เกิดผลกระทบสิ่งแวดล้อมและมีการวัดค่าอากาศปากปล่องผ่านระบบศูนย์ติดตามข้อมูลคุณภาพอากาศ

 

นายอรรถพล กล่าวต่อว่า ภายในห้องระบบปฏิบัติการ มีระบบควบคุมมลพิษ ซึ่งประกอบด้วย 1.ระบบป้องกันการเกิดสารไดออกซินในเถ้าหนัก 2.หอลดอุณหภูมิ 3.ระบบฉีดปูนขาวและถ่านกัมมันต์ 4.ระบบถุงกรอง 5.ระบบทำความชื้นเถ้าเบา 6.ระบบกำจัดสารประกอบไนโตรเจน 7.ระบบการลดก๊าซที่มีกลิ่นโดยการดูดซับ และ 8.ระบบลดไอกรดด้วยการดูดซึม ซึ่งมลพิษทั้งหมดจะถูกกำจัด เหลือแต่ไอน้ำที่ปล่อยออกจากปล่องสู่สิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ ทางโรงงานยังมีระบบการตรวจวัดมลพิษทางอากาศจากปล่องโรงงานอุตสาหกรรมแบบต่อเนื่อง และส่งข้อมูลออนไลน์ไปยังนิคมอุตสาหกรรมและกรมโรงงานอุตสาหกรรม

 

“สำหรับสารสไตรีนที่หลงเหลือจากเหตุเพลิงไหม้ บริษัท หมิงตี้ จำกัด จังหวัดสมุทรปราการ คาดว่ามีประมาณ 1,000 ตัน ขณะนี้ได้ขนย้ายไปแล้วประมาณ 360 ตัน คาดว่าจะใช้เวลาในการขนย้ายอีก 7-9 วัน และบริษัท อัคคีปราการ จำกัด (มหาชน) สามารถเผาทำลายได้ชั่วโมงละ 1 ตัน จะใช้เวลาประมาณ 40-50 วัน คพ.จะติดตามการขนย้ายและการเผาทำลายต่อไป ในส่วนของคุณภาพอากาศบริเวณใกล้เคียงบริษัท หมิงตี้ จำกัด ขณะนี้ได้กลับสู่ภาวะปกติแล้ว” นายอรรถพล กล่าว

 

fBIY4HBK 1BE7EDCB AB43 40D7 BD55 0BB9048E6300

hweSUWLR F2E060F1 C35B 4E08 A6E3 36F46AFB4D68

S 11386955

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก