“อย.”เผยความคืบหน้า”ชุดตรวจโควิดด้วยตัวเอง”ย้ำ ทุกอย่างต้องทำอย่างเป็นระบบ

“อย.”เผยความคืบหน้า”ชุดตรวจโควิดด้วยตัวเอง”ย้ำ ทุกอย่างต้องทำอย่างเป็นระบบ

“อย.” คาดประชาชนเริ่มใช้ชุดตรวจโควิดเองได้ในสัปดาห์หน้า เร่งผู้จำหน่ายจัดทำคู่มืออธิบาย

นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. กล่าวถึงกรณีประกาศกระทรวงสาธารณสุขเกี่ยวกับชุดตรวจหาแอนติเจนด้วยตัวเอง ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงนามและประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม และมีผลบังคับใช้ทันทีว่า มีบริษัทผู้ผลิตหรือนำเข้าชุดตรวจแอนติเจน 24 บริษัท เป็นชุดทดสอบที่ใช้โดยบุคลากรทางการแพทย์ เก็บตัวอย่างจากโพรงจมูกด้านหลัง เมื่ออนุมัติให้ใช้ด้วยตนเอง จึงปรับชุดทดสอบเป็นการเก็บตัวอย่างจากโพรงจมูกด้านหน้า

ซึ่ง อย.ได้เร่งให้บริษัทจัดทำคู่มือในการอธิบายประชาชนและแสดงหลักฐานว่า ชุดตรวจที่เก็บตัวอย่างจากการแยงโพรงจมูกด้านหน้ามีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับการแยงโพรงจมูกด้านหลัง ขณะนี้มีบริษัทที่ยื่นเรื่องเข้ามาปรับชุดตรวจเป็นโพรงจมูกด้านหน้าประมาณ 7 บริษัท คาดว่าจะเริ่มใช้ได้จริงในสัปดาห์หน้า อีกทั้งระหว่างนี้ อย. และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้เร่งทำคลิปวิดีโออธิบายการใช้ในประชาชน เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องถึงขั้นตอนการทำ ตั้งแต่การเก็บตัวอย่างการแยงโพรงจมูกด้านหน้าที่ต้องลึกประมาณ 1-2 เซนติเมตร ปั่นจมูกชิดด้านขวา เพื่อให้ตัวอย่างที่เก็บมีความสมบูรณ์ การนำมาแช่ในน้ำยา และวิธีการจัดเก็บทำลายเพื่อไม่ให้กลายเป็นขยะติดเชื้อ

สำหรับการวางจำหน่ายชุดทดสอบนี้จะทำในร้านขายยาที่มีเภสัชกร และต้องมีรายงานการจำหน่ายมายังอย.เหมือนกับเครื่องมือแพทย์ทั่วไป ซึ่งภายในสัปดาห์นี้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. ได้กระจายชุดทดสอบนี้ลงไปในคลินิกชุมชนอบอุ่นแล้ว

อย่างไรก็ตาม อย.ยังกังวลถึงการใช้ชุดตรวจที่ถูกต้อง เพราะวิธีการตรวจนี้อาจไม่แม่นยำเท่า RT-PCR แต่เหมาะสำหรับคนเสี่ยงสูงที่ไม่มีอาการ ต้องการรับการตรวจอย่างรวดเร็ว และต้องควบคู่กับมาตรการกักตัวอย่างเคร่งครัด เพราะบางรายผลตรวจเป็นลบ ต้องตรวจซ้ำใน 3 วันถัดไปหรือเมื่อมีอาการ เพื่อความแม่นยำปลอดภัย และเมื่อตรวจแล้วยังต้องมีช่องทางการติดต่อกับสถานพยาบาลด้วย ทุกอย่างต้องทำอย่างเป็นระบบ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก