ชวนสาวพีอาร์ตรวจโควิดยับยั้งการแพร่เชื้อ

ชวนสาวพีอาร์ตรวจโควิดยับยั้งการแพร่เชื้อ

วันที่ 12 กรกฎาคม 2564 นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (สสจ.) กล่าวว่า จังหวัดประจวบคีรีขันธ์มีเหตุการณ์การระบาดเริ่มต้นจากสาวพีอาร์ตั้งแต่การระบาดเมื่อเมษายนปีที่แล้ว และปัจจุบันมีการระบาดจากสาวพีอาร์อีก 2 – 3 เหตุการณ์ ล่าสุดคลัสเตอร์ของสาวพีอาร์พบผู้ป่วย 17 ราย และเมื่อวานเจอเพิ่มอีก 2 ราย จึงเป็นแนวคิดในการนำกลุ่มเสี่ยงกลุ่มที่มีโอกาสในการแพร่โรคมาตรวจ เพื่อป้องกันการเกิดการแพร่ระบาดกลุ่มใหม่ ได้ประชาสัมพันธ์ให้สาวพีอาร์ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สามารถตรวจได้ฟรีที่โรงพยาบาลประจำอำเภอทุกแห่ง ขณะนี้ที่ อ.หัวหิน ตรวจแล้ว 44 ราย ผลตรวจออกมา 20 ราย พบว่าติดเชื้อโควิด 1 ราย ซึ่งจำนวนสาวพีอาร์จากการสอบถามในเครือข่าย ใน อ.ปราณบุรี อ. หัวหิน และ อ.ชะอำ มีจำนวน 95 คน แต่อาจมีจำนวนผู้ให้บริการในอาชีพนี้ถึง 300 คน เมื่อตรวจแล้วพบว่าติดเชื้อ รีบให้การรักษาทันที โดยนำตัวมาที่โรงพยาบาลเพื่อลดการแพร่เชื้อสู่ประชาชน เพราะกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่เสี่ยงจริง แต่หากใครตรวจมีผลเป็นลบจะฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มตามระยะเวลาที่กำหนด

S 4546582

S 4546581

ส่วนกลุ่มที่มีความเสี่ยงในลำดับถัดมา คือ กลุ่มนักท่องเที่ยว กลุ่มแม่ค้า กลุ่มให้บริการรถโดยสาธารณะ ขอให้ลงทะเบียนและให้ผู้ประกอบการส่งรายชื่อมายังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีเพียง อ.หัวหิน ที่ส่งรายชื่อเพื่อขอฉีดวัคซีน พบว่าจำนวนผู้ลงทะเบียนของผู้ประกอบอาชีพในธุรกิจโรงแรมและกิจการที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยง ร้านอาหาร ร้านกาแฟ จำนวนกว่า 3,000 ราย บริการสปาและนวดเพื่อสุขภาพ 166 ราย ส่วนอำเภออื่นยังไม่แจ้งความประสงค์ในการฉีดวัคซีนเข้ามา สำหรับจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้รับการจัดสรรวัคซีนชิโนแวคจำนวน 9,000 โดส โดยมี อ.หัวหิน ได้รับจัดสรรมากสุด 5,150 โดส ซึ่งทุกอำเภอฉีดในวันนี้

S 4546583

S 4546579

ศวิษฐ สำราญรมย์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ประจวบคีรีขันธ์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก