นิวซีแลนด์เรียกประชุมฉุกเฉินผู้นำเอเปครับมือโควิด

นิวซีแลนด์เรียกประชุมฉุกเฉินผู้นำเอเปครับมือโควิด

นิวซีแลนด์เรียกประชุมฉุกเฉินผู้นำเอเปคศุกร์นี้เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดโควิดและวิกฤติเศรษฐกิจ

นายกรัฐมนตรีจาซินด้า อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ออกมาประกาศในวันนี้ว่านิวซีแลนด์ในฐานะประธานเอเปคปีนี้จะจัดการประชุมฉุกเฉินผู้นำเอเปค หรือกลุ่มประเทศในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค 21 ชาติอย่างไม่เป็นทางการในวันศุกร์ที่ 16 กรกฎาคม ผ่านทางวีดีโอคอนเฟอเรนส์ เพื่อหารือเรื่องการรับมือกับการแพร่ระบาดโควิดและผลกระทบทางเศรษฐกิจในภูมิภาค

นิวซีแลนด์มีกำหนดจะจัดการประชุมทางไกลสุดยอดผู้นำเอเปคในเดือนพฤศจิกายน แต่ได้เรียกประชุมฉุกเฉินในห้วข้อเพิ่มเติม ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การประชุมระดับผู้นำเอเปคที่มีการเรียกประชุมในห้วข้อเพิ่มเติม สะท้อนให้เห็นถึงความเร่งด่วนและความต้องการที่จะหาทางยุติการแพร่ระบาดของโควิด และวิกฤติเศรษฐกิจ ซึ่งนางอาร์เดิร์นกล่าวว่าเอเปคเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจที่เลวร้ายและหดตัวมากที่สุดนับตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่สอง โดยมีคนตกงานแล้ว 81 ล้านคน และว่าสมาชิกกลุ่มเอเปคจะต้องร่วมมือกันในการเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยหัวข้อการหารือจะมีทั้งโครงการฉีดวัคซีน และการกำหนดทิศทางของประเทศสมาชิกในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยเรียกร้องให้สมาชิกเสนอมาตรการแก้ปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาว เศรษฐกิจของภูมิภาคเอเปครวมกันคิดเป็น 60% ของ GDP โลก

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก