ระทึก! เครื่องบินรบและเรือรบจีนล้ำเส้นแบ่งแดนไต้หวัน

กดติดตาม TOP NEWS

กองทัพจีนส่งเครื่องบินรบและเรือรบข้ามเส้นแบ่งแดนของไต้หวันเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ด้านกองทัพไต้หวันออกแถลงการณ์กล่าวว่าเป็นการกระทำที่ยั่วยุอย่างร้ายแรง ขณะที่ซินหัวรายงานว่ากองทัพจีนส่งฝูงบินรบกว่าร้อยลำเข้าร่วมการซ้อมรบ

AFP รายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมไต้หวันที่ระบุว่าฝูงบินรบและเรือรบของกองทัพจีนบางส่วนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปฎิบัติการซ้อมรบครังใหญ่ของจีนได้ข้ามเส้นแบ่งแดนซึ่งอยู่ตรงกึ่งกลางในช่องแคบไต้หวัน เข้ามาให้ดินแดนของไต้หวันเมื่อเวลาประมาณ 11 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น และว่าการล่วงล้ำโดยเจตนาดังกล่าวถือเป็นการยั่วยุที่รุนแรง

การที่เครื่องบินรบและเรือรบของกองทัพจีนล่วงล้ำเข้ามาในเขตแบ่งแดนไต้หวันแทบไม่เคยเกิดขึ้นในอดีต แม้จะเกิดการรุกล้ำเข้ามาบ่อยครั้งหลังจากจีนออกมาประกาศเมื่อสองปีที่แล้วว่าไม่ยอมรับเส้นแบ่งแดนอย่างเป็นทางการ แต่การรุกล้ำส่วนใหญ่ก็เป็นเพียงการเข้ามาในเขตแสดงตนเพื่อป้องกันภัย่ทางอากาศหรือเขต ADIZ เท่านั้น ซึ่งเป็นพื้นที่ขอบๆ แต่ยังไม่เข้ามาในดินแดนของไต้หวัน ต่างจากการรุกล้ำวันนี้ การล้ำเส้นแบ่งแดนถือว่าเป็นเรื่องอ่อนไหว เพราะช่องแคบไต้หวันมีพื้นที่ไม่กว้าง โดยช่วงที่แคบที่สุดกว้างเพียง 130 กิโลเมตร

ขณะที่ซินหัวและ CCTV ของจีนได้เผยคลิปปฎิบัติการซ้อมรบล่าสุดของกองทัพจีนวันนี้ โดยกล่าวว่ามีการซ้อมโจมตีด้วยขีปนาวุธใกล้ชายฝั่งตะวันออกของไต้หวัน และมีเครื่องบินโจมตีและเครื่องขับไล่เข้าร่วมในซ้อมรบกว่า 100 ลำ และยังมีเรือพิฆาตและเรือรบมากกว่า 10 ลำเข้าร่วมในปฎิบัติการ และว่าขีปนาวุธบางส่วนได้ยิงผ่านเหนือเกาะไต้หวันด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก