อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์ เผย พบไทยติดเชื้อพันธุ์ผสม อัลฟา-เดลต้า ในกทม.

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์ เผย พบไทยติดเชื้อพันธุ์ผสม อัลฟา-เดลต้า ในกทม.

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์ เผย ไทยเจอคนติดเชื้อ'โควิดผสมอัลฟา-เดลตา'ในกทม.

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า มีข้อมูลที่น่าสนใจโดยลงไปตรวจในแคมป์คนงานก่อสร้างขนาดใหแห่งหนึ่งในกทม. พบว่า การติดเชื้อในลักษณะที่ว่าเป็นการติดเชื้อผสม หมายความว่าในตัวคนเดียวมีทั้ง 2 สายพันธุ์ มีอยู่ประมาณ 7 ราย จากทั้งหมดกว่า 200 ราย อันนี้บอกสัญญาณว่า ถ้ามีการติดเชื้อผสมอีกบ่อยๆและจำนวนมาก จะเกิดลูกผสมไฮบริดเกิดเป็นไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่ขึ้นมาได้ ซึ่งการที่รัฐบาลหยุดการเดินทาและมีมาตรการที่เข้มงวดต่างๆ เพื่อลดโอกาสของการการผสมเชื้อเกิดขึ้นบ่อย ซึ่งลักษณะเกิดในประเทศอื่นๆในโลกนี้ด้วย

“ทั้ง 7 ราย ขณะที่ดูอาการยังสบายดี ซึ่งการติดเชื้อผสมนี้ไม่ได้บอกว่าผสม 2 ตัวจะทำให้รุนแรงขึ้น แต่ต้องจับตาดูต่อไป ซึ่งการตรวจรหัสพันธุกรรมเข้าได้ทั้งอัลฟาและเดลฟาทั้ง 7 ราย ทั้งหมดยังแข็งแรงดี ระบบเฝ้าระวังก็ดำเนินการต่อไป”นพ.ศุภกิจกล่าว

นพ.ศุภกิจ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ สายพันธุ์เบต้า ส่วนใหญ่อยู่ในภาคใต้ตอนบน 24 ราย และภาคใต้ตอนล่าง 60 ราย และพบน่าแปลกใจ 1 รายเจอที่จ.บึงกาฬ เป็นคนงานกลับมาจากไต้หวัน ตอนกักตัวในสถานที่กักกันของรัฐมีการตรวจไม่พบ เมื่อกลับบ้านและป่วย จึงทำการตรวจถึงพบว่าติดโควิดเป็นสายพันธุ์เบตา และได้ถอดรหัสพันธุกรรมเทียบกับสายพันธุ์เบตาในไต้หวันและ ภาคใต้ของประเทศไทย พบว่าเบตาในรายนี้ไม่ได้มาจากทั้ง 2แหล่ง ต้องไปตรวจสอบเพิ่มเติมและสอบสวนคนใกล้ชิดของรายนี้ทั้งหมดแล้วอยู่ในระหว่างรอผล แต่เบตาส่วนใหญ่แพร่ไม่เร็ว ยังกระจุกภาคใต้เป็นส่วนใหญ่

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก