เลย เปิดหมู่บ้านอาโวคาโดภูเรือ

เลย เปิดหมู่บ้านอาโวคาโดภูเรือ

มีชาวบ้านได้ปลูกต้นอาโวคาโดไว้ในบริเวณรอบบ้านทุกหลังคาเรือน  บางต้นมีอายุกว่า 40 ปี  ถือว่าเป็นต้นไม้ประจำหมู่บ้าน เป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านเป็นอย่างดี 

นายโสภณ  สุวรรณรัตน์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานเปิดที่ทำการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ห้วยลาด  บ้านห้วยลาด  ต.สานตม  อ.ภูเรือ  โดยมีนางสาวภูมารินทร์  คงเพียรธรรม  นายอำเภอภูเรือ  สมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดเลย  นายณัฐพล  เหลืองวงษ์ไพศาล  ประธานหอการค้าจังหวัดเลย และหัวหน้าส่วนราชการอำเภอภูเรือ  ผู้บริหาร อบต.สานตม  และผู้นำชุมชนร่วมงาน 

 

หลังจากนั้น นายอำเภอภูเรือได้นำรองผู้ว่าราชการจังหวัดเลยและคณะเดินทางด้วยรถอีแต็กนำเที่ยวไปชมสวนอาโวคาโดท้ายหมู่บ้าน  ซึ่งตลอดเส้นทางภายในหมู่บ้าน ได้พบว่ามีชาวบ้านได้ปลูกต้นอาโวคาโดไว้ในบริเวณรอบบ้านทุกหลังคาเรือน  บางต้นมีอายุกว่า 40 ปี  ถือว่าเป็นต้นไม้ประจำหมู่บ้าน เป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านเป็นอย่างดี 

ทั้งนี้ บ้านห้วยลาด มี 189 ครัวเรือน ปลูกอาโวคาโด 73 หลังคาเรือน  รวมประมาณ 5,000 ต้น  โดยมีพันธุ์ที่ปลูกประกอบด้วย พันธุ์พื้นเมือง  พันธุ์บูธ  พันธุ์ปีเตอร์สัน  และพันธุ์แฮส  จากสภาพอากาศและภูมิประเทศที่เหมาะสม ทำให้อาโวคาโดปลูกได้ผลดีและมีคุณภาพสูง ตามที่ตลาดต้องการ ให้ผลผลิตช่วงเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม

 

นอกจากนี้ ยังมีผลไม้ชนิดอื่นที่อยู่ในแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของบ้านห้วยลาด เช่น เงาะ ทุเรียน และแก้วมังกร  ขณะเดียวกัน หมู่บ้านห้วยลาด ยังมีวัดป่าห้วยลาด เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของอำเภอภูเรือ  ลานหินปุ่มบนภูคั่ง และการท่องเที่ยวแบบผจญภัยที่เชิงภูคั่งด้วย.

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก