ส.ว.ปรับแนวทางทำงาน หลังศบค.ยกระดับเข้ม

ส.ว.ปรับแนวทางทำงาน หลังศบค.ยกระดับเข้ม

“พรเพชร” หารือตัวแทนส.ว. ด่วน ปรับการทำงาน หลังศบค. คุมเข้มระบาดโควิด-19 หลายจังหวัด ยังไม่ขานรับ งดรับเดือนหรือไม่ รอหารือ ‘ชวน'

วันที่ 9 ก.ค. – ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ได้เรียกหารือด่วน ระหว่างรองประธานวุฒิสภา และผู้แทนคณะกรรมาธิการกิจการวุฒิสภา เพื่อพิจารณาแนวทางทำงาน หลังจากที่ศบค. ประกาศมาตรการควบคุมการป้องกันระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เข้มข้นใน 10 จังหวัด รวมถึงมีคำสั่งห้ามออกนอกเคหะสถานในช่วงเวลาที่กำหนด

 

โดยหลังหารือนายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะโฆษกกมธ.กิจการวุฒิสภา เปิดเผยว่า ผลหารือได้ปรับการประชุมวุฒิสภา จากเดิมที่นัดหมายประชุมวันที่ 12 – 13 กรกฎาคม ได้ลดให้เหลือการประชุมเพียงวันเดียวคือวันที่ 12 กรกฎาคม และพิจารณาเรื่องที่จำเป็นเร่งด่วนตามรัฐธรรมนูญ และกฎหมายกำหนด อาทิ ขยายเวลาทำงานของกมธ.พิจารณารร่างกฎหมาย 3 ฉบับ, ขยายเวลาการทำงานของคณะกรรมาธิการตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริธรรมของผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่ง จำนวน 2 คณะ และตั้งกรรมาธิการตรวจสอบประวัติฯ บุคคลที่เสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เบื้องต้นจะใช้เวลาเพียงครึ่งวัน

 

นายคำนูณ กล่าวต่อว่า สำหรับการประชุมกรรมาธิการ อนุกรรมาธิการ ให้งดประชุมทุกคณะ ตั้งแต่วันที่ 12 กรกฎาคม ไปจนกว่าจะครบ 14 วันตามประกาศของ ศบค. อย่างไรก็ตามได้งดเว้นให้การประชุมของกมธ. พิจารณาร่างกฎหมาย และกมธ.ตรวจสอบประวัติเท่าที่สามารถทำงานได้

 

เมื่อถามถึงการหารือต่อกรณีที่คณะรัฐมนตรีงดรับเงินเดือน ทางส.ว.จะขานรับด้วยหรือไม่ นายคำนูณ กล่าวว่า ที่ประชุมได้ยกประเด็นดังกล่าวหารือ แต่ไม่มีข้อยุติ เพราะการประชุมวันนี้ (9 กรกฎาคม) เป็นการประชุมอย่างไม่เป็นทางการ เรื่องดังกล่าวนายพรเพชร จะนำไปหารือกับนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาอีกครั้ง เพราะการงดร้บเงินเดือนนั้นต้องคืนหลวง ทั้งนี้ก่อนหน้านี้วุฒิสภาซึ่งเข้าใจจิตใจของประชาชนที่ประสบปัญหา ได้ร่วมกันบริจาคเงินอยู่เป็นระยะ ให้กับมูลนิธิองค์การการกุศล รวมถึงหน่วยงานในจังหวัดต่างๆ เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนอยู่เป็นระยะ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก