“ชวน” กรีดอยู่กับความเป็นจริง!! ไม่คาดคั้นส.ส.สละเงินเดือน

“ชวน” กรีดอยู่กับความเป็นจริง!! ไม่คาดคั้นส.ส.สละเงินเดือน

วันที่ 9 ก.ค. – ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย กล่าวถึงกรณีที่ศบค. เตรียมมีคำสั่งล็อกดาวน์พื้นที่สีแดง 14 วันจะกระทบต่อการประชุมสภาฯหรือไม่ว่า สภาฯก็รอฟังมติจากที่ประชุมศบค.ว่ามีรายละเอียดอย่างไร โดยยินดีให้ความร่วมมือและมีส่วนร่วมในการป้องกันการขยายการติดเชื้อ ส่วนจะงดการประชุมสภาฯหรือไม่นั้น ถ้ายังไม่มีอะไรก็เป็นไปตามระเบียบวาระ แต่ทั้งนี้ต้องรอดูมติของศบค.ก่อนว่าจะออกมาเป็นอย่างไร เราก็ต้องปฏิบัติตามนั้น ทั้งนี้ในขณะที่วัคซีนยังไม่พร้อมและมีจำกัด ขอให้ทุกคนสวมใส่หน้ากากอย่างจริงจัง แทนที่เราจะรอวัคซีนโดยไม่ป้องกันตัว ไม่ใช่ว่ามีวัคซีนแล้วจะไม่ติดเชื้อ ดังนั้นทุกคนต้องระมัดระวังตัวเอง ในส่วนของสภาฯเองได้กำชับเลขาธิการสภาฯ และเจ้าหน้าที่ให้ตรวจเข้มทุกคนที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ โดยไม่ต้องไปเกรงใจใคร

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากเกิดมีการล็อกดาวน์จะงดการประชุมสภาฯใช่หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า “ครับ ถ้าเห็นว่ามีความจำเป็นต้องให้ความร่วมมือก็ยินดี แต่ที่ผ่านมาทางศบค.เคยมีคำสั่งอนุมัติให้สภาฯสามารถประชุมได้ตลอดสมัยการประชุมนี้ แต่หากสถานการณ์เปลี่ยนและเห็นว่ามีความจำเป็นจะต้องปิดการเดินทาง และระงับการเคลื่อนไหวต่างๆ ก็ยินดีให้ความร่วมมือ

 

เมื่อถามว่าหากเป็นแบบนั้นจะกระทบต่อการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ที่มีกรอบระยะเวลา 105 วันหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ตนรอมติของศบค. ว่าจะออกมาอย่างไร จากนั้นก็จะเชิญตัวแทนวิป 3 ฝ่าย มาหารือร่วมกันในวันที่ 12 ก.ค.นี้ เพื่อมีความเห็นร่วมกัน หากมีความจำเป็นจะต้องเลื่อนการประชุมออกไปกี่วัน เพื่อไม่ให้มีความขัดแย้งกัน

 

ส่วนกรณีที่มีกระแสเรียกร้องให้สมาชิกรัฐสภาเสียสละเงินเดือนเพื่อช่วยเหลือประชาชนในวิกฤตโควิด-19 นั้น นายชวนกล่าวว่า เรื่องเงินเดือนนั้นแล้วแต่ความสมัครใจ แต่ข้อเท็จจริงแล้ว ตามปกติจำนวนค่าใช้จ่ายที่ส.ส.แต่ละคนใช้ในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 มากกว่าเงินเดือนหลายเท่า เพราะตนไปดูด้วยตัวเอง ทั้งพรรคร่วมรัฐบาลและฝ่ายค้าน ยกตัวอย่าง บ้านครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทยว่ามีการช่วยชาวบ้าน ทั้งน้ำ ข้าวสาร หน้ากากอนามัยที่เป็นของตัวเองทุกอย่าง เช่นเดียวกับตนแม้ไม่ได้มีเขตเลือกตั้งเป็นของตัวเอง แต่ก็ต้องดูแลพื้นที่จังหวัดของตัวเองที่มีชาวบ้านเดือดร้อนด้วยการจัดอาหารให้ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามเวลานี้ยังไม่มี ส.ส.แสดงความประสงค์จะให้หักเงินเดือน

 

“ค่าใช้จ่ายเหล่านี้หากเทียบกับเงินเดือนถือว่ามากกว่า แต่หากใครมีความพร้อมให้หักเงินเดือน ก็สามารถทำได้ ถือเป็นเรื่องดี แต่ผมไม่คาดคั้น เพราะเราอยู่ในโลกความเป็นจริง ทราบว่า ส.ส.จ่ายมากกว่าเงินเดือน นี่คือของจริง ส.ส.ใครไม่ดูแลชาวบ้านในยามนี้ก็มีปัญหา เราก็เห็นอยู่ว่าทุกคนขอปลากระป๋อง ขอข้าวสาร และขออะไรต่างๆ จากพรรคพวก เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่มีปัญหา และทุกวันนี้ก็ยังทำกันอยู่ ผมจึงไม่คาดคั้นว่าทุกคนจะต้องเสียสละเงินเดือน เพราะเมื่อตอนเกิดเหตุตั้งแต่ปีที่แล้ว สภาได้รวบรวมเงินไปมอบให้กับโรงพยาบาลต่างๆ ทั้งรพ.ศิริราช รพ.รามาธิบดี รพ.จุฬาลงกรณ์ และรพ.ธรรมศาสตร์ณ ตอนนี้ก็รู้ว่ากำลังพรรคพวกอ่อนลง ก็ไม่ไปคาดคั้น เพราะในส่วนที่บ้านของแต่ละคนก็ยังทำอยู่ บ้านผมก็ยังทำอยู่เป็นระยะๆ” นายชวนกล่าว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก