ซาอุดีอาระเบียพบป่วย ‘ฝีดาษลิง’ รายแรก

กดติดตาม TOP NEWS

ริยาด, 15 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (14 ก.ค.) สำนักข่าวซาอุดีอาระเบีย (SPA) รายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงรายแรก ในกรุงริยาด เมืองหลวงของประเทศ

กระทรวงสาธารณสุขซาอุดีอาระเบียระบุว่าผู้ป่วยรายดังกล่าวเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้ารับการรักษาตามขั้นตอนแล้ว ส่วนผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายนี้ล้วนไม่แสดงอาการป่วยใดๆ

กระทรวงฯ เน้นย้ำความพร้อมเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิง และเรียกร้องประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำทางสุขภาพโดยเฉพาะขณะกำลังเดินทาง

โรคฝีดาษลิงเป็นโรคเกิดจากสัตว์ในป่าที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อในมนุษย์ โดยมีถิ่นระบาดในพื้นที่บางส่วนของแอฟริกา ทว่าขณะนี้มีประเทศและดินแดนราว 50 แห่ง รายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคดังกล่าวต่อองค์การอนามัยโลก (WHO) นับตั้งแต่เดือนมกราคม

องค์การฯ ระบุว่าโรคดังกล่าวเกิดจากเชื้อไวรัสฝีดาษลิงซึ่งอยู่ในตระกูลไวรัสออร์โธพอกซ์ (Orthopoxvirus) โดยอาการของโรค ได้แก่ มีไข้ ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ และอ่อนเพลีย
เครดิต: ซินหัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก