จีนเตรียมส่งดาวเทียมสำรวจดวงอาทิตย์แบบครบวงจรดวงแรก

กดติดตาม TOP NEWS

ดวงอาทิตย์ เป็นดาวฤกษ์ที่ผูกพันกับมวลมนุษย์มากที่สุดดวงหนึ่ง ในเดือนตุลาคม ปี 2022 ประเทศจีนเตรียมที่จะส่งดาวเทียมสำรวจดวงอาทิตย์แบบครบวงจร ASO-S ซึ่งเป็นฐานสำรวจดวงอาทิตย์ล้ำสมัย โดยในปัจจุบันอยู่ระหว่างรวบรวมชื่อเล่นภาษาจีนของดาวเทียมดวงนี้ที่เปิดให้ชาวเน็ตช่วยกันเสนอชื่อ

ดาวเทียมสำรวจดวงอาทิตย์โดยเฉพาะดวงนี้ ใช้เวลาในการวิจัยและประดิษฐ์นานกว่า 5 ปี มีน้ำหนัก 888 กิโลกรัม ซึ่งจะโคจรไปในวงโคจรเดียวกันกับดวงอาทิตย์เป็นระยะทาง 720 กิโลเมตร ถูกออกแบบให้มีระยะการใช้งานนาน 4 ปี ซึ่งจะใช้ในการวัดค่าสนามแม่เหล็กของดวงอาทิตย์ เฝ้าสังเกตการปล่อยมวลโคโรนาและเปลวสุริยะ ตลอดจนจดบันทึกการเกิด “พายุสุริยะ” ของวัฏจักรสุริยะที่ 25 โดยละเอียด

เมื่อดาวเทียมดวงนี้เข้าสู่วงโคจรแล้ว ก็จะสร้างข้อมูลการสำรวจดวงอาทิตย์มากถึง 500GB ในแต่ละวัน ซึ่งข้อมูลทางวิทยาศาสตร์และซอฟต์แวร์การวิเคราะห์ทั้งหมด จะเปิดเผยและแบ่งปันให้แก่ผู้ใช้งานทั่วโลก

เครดิต: China Media Group(CMG)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก