ไฟเซอร์จะขออนุมัติวัคซีนเสริม กันการระบาดของเดลต้า

ไฟเซอร์จะขออนุมัติวัคซีนเสริม กันการระบาดของเดลต้า

ไฟเซอร์วางแผนที่จะขอให้หน่วยงานกำกับดูแลอาหารและยาของสหรัฐ อนุญาตให้ฉีดบูสเตอร์วัคซีนโควิด 19 ภายในเดือนหน้า หลังพบความเสี่ยงการติดเชื้อซ้ำอีกหลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 6 เดือน และการระบาดหนักจากสายพันธุ์เดลต้า

นายมิคาเอล โดลสเตน หัวหน้าฝ่ายวิทยาศาสตร์ของไฟเซอร์ กล่าวว่า มีรายงานที่แสดงถึงประสิทธิภาพที่ลดลงของวัคซีนในอิสราเอล ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อในผู้ที่ได้รับวัคซีนไปเมื่อเดือนมกราคมหรือกุมภาพันธ์ โดยกระทรวงสาธารณสุขของประเทศให้ข้อมูลว่า การตรวจในเดือนมิถุนายนพบว่า ประสิทธิภาพของวัคซีนในการป้องกันทั้งการติดเชื้อและโรคตามอาการลดลงเหลือ 64 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ดี โดลสเตนยังยืนยันว่า วัคซีนของไฟเซอร์ยังมีฤทธิ์สูงพอที่ป้องกันสายพันธุ์เดลต้าได้ แต่ที่เกิดการติดเชื้อซ้ำเนื่องจากแอนตี้บอดี้ลดลง ทั้งนี้ มีข้อมูลเบื้องต้นจากการศึกษาของบริษัทเองที่แสดงให้เห็นว่าการให้ยาเสริมครั้งที่ 3 สามารถสร้างระดับแอนติบอดีที่สูงกว่าการให้ยาครั้งที่สอง 5-10 เท่า ซึ่งบ่งชี้ว่าการให้ยาครั้งที่ 3 จะทำให้การป้องกันมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น

โดลเสตนให้ข้อมูลต่อว่า ในตอนนี้หลายประเทศในยุโรปและที่อื่น ๆ ได้ติดต่อไฟเซอร์เพื่อหารือเกี่ยวกับการใช้ปริมาณยาเสริมแล้ว และบางประเทศอาจเริ่มดำเนินการก่อนที่จะได้รับอนุญาตจากสหรัฐ โดยไฟเซอร์ตั้งเป้าการผลิตวัคซีนไว้ที่ 3 พันล้านโดสในปีนี้และ 4 พันล้านโดสในปีหน้า

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก