“แก๊งเงินกู้แอปสุดโหด”โทรขู่สังหารยกครัว เบ่งอำนาจโชว์กร่าง ตำรวจไม่จับเพราะจ่ายเงินให้ตลอด

“แก๊งเงินกู้แอปสุดโหด”โทรขู่สังหารยกครัว เบ่งอำนาจโชว์กร่าง ตำรวจไม่จับเพราะจ่ายเงินให้ตลอด

"แก๊งเงินกู้แอปสุดโหด"โทรขู่สังหารยกครัว เบ่งอำนาจโชว์กร่าง ตำรวจไม่จับเพราะจ่ายเงินให้ตลอด

ปัจจุบันพี่น้องประชาชนที่ประสบปัญหาด้านการเงิน โดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 อาจคิดใช้บริการแอปพลิเคชันเงินกู้ ที่พยายามเข้าถึงประชาชนในหลายช่องทาง ทั้งการส่งข้อความสั้น (SMS) พร้อมลิงก์ เพื่อชักชวนผ่านเว็บไซต์หรือสื่อสังคมออนไลน์ในหลายแพลตฟอร์ม โดยอ้างว่าไม่ต้องมีคนค้ำประกัน กู้ง่าย ได้ไว ไม่เช็กเครดิตบูโร ไม่ต้องมีเอกสาร รับเงินสดทันที

โดยมีอยู่ 3 ลักษณะ ได้แก่ 1. การขูดรีดดอกเบี้ยที่มากเกินกว่ากฎหมายกำหนด โดยจะหักเงินจากวงเงินที่ขอกู้ทันที เช่น หากตกลงกู้ 6,000 บาท จะโอนมาให้ผู้ขอกู้เพียง 3,600 บาท โดยอ้างว่าเงินที่หัก 2,400 บาท คือ ดอกเบี้ยต้องหักเงินทันที เมื่อผู้กู้เห็นว่าถูกเรียกดอกเบี้ยมากเกินไป จะขอยกเลิกการกู้เงิน ทางแอปพลิเคชันกู้เงินจะไม่ยอม อีกทั้งยังบอกให้ผู้กู้ใข้เงินต้นคืนให้ได้ภายใน 5 วัน

2. หากผู้กู้ผิดสัญญาไม่สามารถหาเงินมาจ่ายค่าเงินกู้ทันตามเวลาที่กำหนด จะมีการโทร.ข่มขู่ผู้กู้ หรือโทร.ไปทวงถามกับเพื่อนของผู้กู้ในลักษณะประจาน หรืออ้างว่าเพื่อนของผู้กู้ไปค้ำประกันเงินกู้ให้ผู้กู้ ทั้งๆ ที่เพื่อนผู้กู้ไม่ทราบเรื่องราวแต่อย่างใด แต่เหตุที่แอปพลิเคชันสามารถทราบหมายเลขโทรศัพท์ของเพื่อนผู้กู้ได้ เป็นเพราะเมื่อผู้กู้สมัครกู้เงินผ่านแอปพลิเคชัน แอปพลิเคชันเงินกู้จะสามารถเข้าถึงรายการบัญชีผู้ติดต่อ (Contact) ในโทรศัพท์ของผู้กู้ได้ จากนั้นเจ้าหน้าที่แอปพลิเคชันเงินกู้จะสุ่มโทรศัพท์ หรือส่งข้อความสั้นทวงเงินในลักษณะประจานไปยังหมายเลขโทรศัพท์ของเพื่อนผู้กู้

และ 3. มีการโทรศัพท์ขู่ฆ่าผู้กู้ หรือ มีบางรายหลอกให้ผู้กู้ที่เป็นผู้หญิงเปลื้องผ้าผ่านกล้องโทรศัพท์เพื่อแลกกับการยกหนี้ให้ ซึ่งนอกจากเสี่ยงถูกเอาไปส่งต่อในโลกออนไลน์แล้วอาจจะถูกนำไปแบล็กเมล์ภายหลังได้

ล่าสุด เกิดเรื่องขึ้นมาให้เห็นผ่านช่องทางแจ้งข่าวของ topnews เมื่อมีกรณีของ นางเมทินี (สงวนนามสกุล) ได้ไปกู้เงินจาก แอปเงินกู้ออนไลน์ Essrnce เป็นเงินจำนวน 25,000 บาท แต่ก่อนที่จะได้รับเงินกู้นั้น ผู้กู้ต้องยินยอมให้แอป เข้าถึงเบอร์โทรศัพท์ในเครื่องก่อน ถ้าไม่ยินยอมก็จะไม่ได้รับการอนุมัติ แต่เมื่อยินยอมแล้ว แอปเงินกู้ก็จะมีข้อมูลเบอร์โทรทั้งหมด

S 7831665

S 7831667

ต่อมา นางเมทินี ไม่ได้จ่ายหนี้ ทางแอปเงินกู้จึงได้ส่ง ข้อความ SMS ไปทวงหนี้กับเบอร์โทรศัพท์ทุกคน โดยมีข้อความว่า “สวัสดีค่อ จาก Essrnce เนื่องจากคุณเมทินี (สงวนนามกุล) เบอรโทร 086-3222xxx ได้นำรายชื่อของท่านมาเป็นบุคคลค้ำประกันและเจ้าตัวแจ้งว่าถ้าติดต่อไม่ได้ให้ติดต่อผู้ค้ำประกันชำระแทนและถ้าหากไม่ชำระมาทางเราจะโทรถามที่ผู้ค้ำประกันแทน”

1413108

และต่อมาเมื่อ ลูกหนี้รายนี้ไม่ชำระเงิน แอปเงินกู้ ก็โทรศัพท์สุ่มโทรไปข่มขู่ คุกคาม เพื่อกดดันให้ ลูกหนี้ชำระเงิน หรือหากเจอญาติๆ ก็จะบีบให้จ่ายเงินชำระเงินกู้แทน ซึ่งทางเจ้าหนี้มีการซุ่มเบอร์เข้ามาที่เบอร์หนึ่ง โดยระบุว่า เบอร์นี้เป็นผู้ค้ำประกัน พร้อมทั้งพูดจากร่าง ไม่กลัวตำรวจเปิดบริษัทมา 3 ปี จ่ายเงินให้ตำรวจตลอด แถมขู่ฆ่ายกครัว ขณะที่ทางปลายสายจะถามข้อมูลโดยอ้างว่าจะชำระเงินให้ เจ้าหนี้ก็บอกจะไปรอที่หน้ามหาลัยแห่งหนึ่ง แต่จะพก 9มม.มาด้วย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก