เคสโควิดพุ่ง เมียนมาสั่งล้อคดาวน์ย่างกุ้ง

เคสโควิดพุ่ง เมียนมาสั่งล้อคดาวน์ย่างกุ้ง

เมียนมาสั่งล็อคดาวน์ย่างกุ้ง ห้ามคนออกนอกบ้าน หลังพบผู้ติดเชื้อโควิดทั่วประเทศเพิ่มขึ้น 80 เท่าในรอบ 2 เดือน

CNA รายงานว่า เมื่อวานนี้ (7 กรกฎาคม) รัฐบาลเมียนมาประกาศล็อคดาวน์นครย่างกุ้ง ศูนย์กลางเศรษฐกิจของเมียนมา มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง มาตรการล็อคดาวน์จะครอบคลุมพื้นที่รวม 10 เขต และครอบคลุมประชากรราว 1 ล้าน 5 แสนคน โดยห้ามประชาชนออกนอกบ้านถ้าไม่จำเป็น แต่จะอนุญาติให้สมาชิกในครอบครัว 1 คนออกไปทำธุระหาซื้อของได้ มาตรการล็อคดาวน์ยกเว้นเฉพาะเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของรัฐบาลที่อนุญาติให้ออกไปทำงานได้

คำสั่งล็อคดาวน์มีขึ้นหลังจากกระทรวงสาธารณสุขเมียนมารายงานจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดทั่วประเทศพุ่งขึ้นเกือบแตะ 4 พันคนเมื่อวานนี้ เพิ่มขึ้นถึง 80 เท่าจากต้นเดือนพฤษภาคมซึ่งมีไม่ถึง 50 คน

สื่อเมียนมารายงานว่า เมียนมามีคนฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแล้ว 1 ล้าน 7 แสน 5 หมื่นคน จากประชากรทั้งสิ้น 54 ล้านคน ล่าสุดรัฐบาลเร่งสั่งวัคซีนเพิ่มจากรัสเซียและจีน

ขณะที่ AFP รายงานว่าโควิดสายพันธุ์เดลต้าจากเมียนมาได้ระบาดข้ามพรมแดนไปยังเมืองรุ่ยลี่ มณฑลยูนนานของจีนแล้ว โดยเจ้าหน้าที่จีนตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 57 คนที่เมืองรุ่ยลี่เมื่อวานนี้ โดย 12 คนเป็นชาวเมียนมา เพิ่มจาก 3 คนที่ตรวจพบก่อนหน้านี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก