ปัตตานี  ปักธงแดงนำแผงกั้นปิดบ้านผู้ติดเชื้อในชุมชนหลังระบาดหนัก

ปัตตานี ปักธงแดงนำแผงกั้นปิดบ้านผู้ติดเชื้อในชุมชนหลังระบาดหนัก

ที่ปัตตานี หลังพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นขณะที่ในเขตเทศบาลเมืองปัตตานีที่พบการแพร่ระบาดสูง มาจากหลายคลัสเตอร์ ขยายเข้าชุมชน และครอบครัว เริ่มนำธงแดงมาปักหน้าบ้านผู้ติดเชื้อในชุมชน หลังระบาดหนักคุมไม่อยู่

วันนี้ (8 กรกฎาคม)   นายนิอันวา สุไลมาน พร้อมด้วยคณะบริหาร และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้ลงพื้นที่ วางแผนเพื่อปักธงแดงไว้หน้าซอย นำแผงกันและเชือกไปคาดไว้หน้าบ้านของกลุ่มที่มีความเสี่ยง และกลุ่มติดเชื้อ จำนวน 27 ครัวเรือน เนื่องจากกลุ่มเหล่านี้มักไม่แสดงอาการ   พร้อมได้สร้างความเข้าใจให้กับประชาชน ซึ่งทุกคนเข้าใจต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 อย่างไรก็ตามพื้นที่เขตเทศบาลเมืองปัตตานี อีกหลายชุมชนยังคงหน้าเป็นห่วง และจังหวัดได้เตรียมแผนที่จะปิดชุมชนอีกหลายชุมชน เพื่อยับยั้งการแพร่เชื้อวงกว้าง ผู้สื่อข่าวรายยานอีกว่าสถานการณ์โควิด 19 ในจังหวัดปัตตานีล่าสุด มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 174 ราย  ผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,682 ราย หายป่วยแล้ว 1,774 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มมาอีก 4 ราย สะสม 28 ราย  และชุมชนหรือหมู่บ้านในเขตเทศบาลเมืองที่มีการติดเชื้อทั้งหมดรวมแล้วกว่า 400 กว่าราย

นายนิอันนุวา สุไลมาน นายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี เปิดเผยว่า สถานการณ์โควิด 19 ในปัตตานีรอบนี้กลัวว่าจะเป็นสายพันธุ์เดลต้า เบต้า ที่ระบาดหนักทั่วประเทศอยู่ขณะนี้ ซึ่งระยะการกักตัวไม่ใช่ 14 วัน แต่ต้องเพิ่มเป็น 30-32 วัน เพราะฉะนั้นตอนนี้เราต้องปิดบ้านในชุมชนแต่ละหลัง เพราะในชุมชนอยู่ในเขตเมืองและเกี่ยวข้องทั้งเศรษฐกิจ การเป็นอยู่เดิมมันเกี่ยวข้องหมดทุกอย่าง ซึ่งชุมชนจือแรนิบงแห่งนี้มีประชากรทั้งหมดรวม 6000 กว่าคน ประชากรที่มาเช่าบ้านอยู่อีกประมาน 1500 คน ซึ่งเป็นกลุ่มที่ใหญ่มาก ซึ่งกลัวว่าหากปิดแค่ชุมชนเชื้ออาจจะแพร่ได้ เลยคิดวิธีควบคุมหลังต่อหลัง แล้วขึงเชือกปิดบ้านหลังนั้น ปักธงแดงหน้าซอยให้เห็นว่าในซอยแห่งนี้มีคนที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อต้องระมัดระวัง ซึ่งชาวบ้านในชุมชนก็เข้าใจในการทำแบบนี้ และบ้านแต่ละหลังมีการกักตัวไม่เท่ากัน ซึ่งหากบ้านหลังไหนถึงเวลากักคัวครบ ก็จะเอาที่กั้นออก หากวิธีนี้สำเร็จ เชื่อว่าในเขตเทศบาลเมืองเราจะสามารถควบคุมโรคได้ ส่วนจะล็อคดาวน์หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับทางคณะกรรมการจังหวัด

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก