“ไพบูลย์” เผยไทม์ไลน์ทำงานของกมธ.แก้รธน.

“ไพบูลย์” เผยไทม์ไลน์ทำงานของกมธ.แก้รธน.

“ไพบูลย์” เผยกรอบทำงานของกมธ.แก้รธน. มั่นใจแก้เนื้อหาเกินมาตราที่รัฐสภารับหลักการได้ - ไม่มีเหตุส่งศาลรัฐธรรมนูญ

วันที่ 8 ก.ค. – ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ… แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91 รัฐสภา เปิดเผยถึงกรอบการพิจารณาว่า ใน วันที่ 13 ก.ค. ที่ประชุมจะหารือต่อประเด็นการแก้ไขเพิ่มเติมมาตราต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับมาตราที่เสนอ โดยจะเชิญฝ่ายกฎหมายของสำนักงานเลขาธิการสภาฯ เข้าชี้แจงต่อรายละเอียดและเจตนารมณ์ของข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อ 124 วรรคท้าย ที่กำหนดว่า การแปรญัตติเพิ่มมาตราขึ้นใหม่ หรือตัดทอน หรือแก้ไขมาตราเดิม ต้องไม่ขัดกับหลักการที่เสนอแก้ไข เว้นแต่แก้ไขมาตราที่เกี่ยวเนื่องกับหลักการนั้น จากนั้นในวันที่ 16 ก.ค. กมธ.จะกำหนดประเด็นพิจารณา เช่น การกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อหาสัดส่วนส.ส. โดยกำหนดให้ได้คะแนนเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 1% เป็นต้น

 

นายไพบูลย์ กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีที่มีกมธ. ให้ความเห็นว่าการปรับแก้ไขมาตราอื่นนอกเหนือจากที่รัฐสภารับหลักการ จะเท่ากับแก้เกินหลักการและส่อว่าจะผิดนั้น เนื้อหาที่เสนอให้แก้ไขมีสาระคือ การแก้องค์ประกอบของส.ส. ที่ให้มีส.ส.เขต 400 เขต และบัญชีรายชื่อ 100 คน รวมถึงให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ดังนั้นการแปรญัตติมาตราที่เกี่ยวข้องกันเพื่อให้เกิดความสมบูรณ์มากขึ้น และเชื่อว่าประเด็นดังกล่าวจะไม่ใช่เหตุที่นำไปสู่การยื่นตีความต่อศาลรัฐธรรมนูญ

 

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า พรรคพลังประชารัฐ เตรียมเสนอคำแปรญัตติให้ปรับแก้ไขเนื้อหา รวม 7 ประเด็นคือ 1.แก้ไขมาตรา 83 ขอเพิ่มเนื้อหา วิธีการการเลือกตั้งส.ส. โดยตรงและลับ ด้วยบัตรเลือกตั้งแบบละ 1 ใบ, 2.แก้ไขมาตรา 85 ว่าด้วยการลงคะแนนเลือก ส.ส.เขต, 3.แก้ไขมาตรา 86 ว่าด้วยวิธีแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส., 4.แก้ไขมาตรา 90 กำหนดให้พรรคการเมืองต้องส่งส.ส.เขต 100 เขต จึงมีสิทธิส่งส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ, 5.แก้ไข มาตรา 91 กำหนดเกณฑ์คะแนนขั้นต่ำของพรรคการเมืองที่ได้รับจากการเลือกตั้ง ต้องไม่น้อยกว่า 1% จึงมีสิทธิได้รับการคำนวณหาส.ส.บัญชีรายชื่อ, 6.แก้ไขมาตรา 92 โดยกำหนดให้มีการเลือกตั้งส.ส.ใหม่ หากพบการเลือกตั้งในเขตใดที่เสียงโนโหวต มากกว่าคะแนนเลือกตั้ง และ 7. ขอยกเลิกมาตรา 93 และ มาตรา 94

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก