“อนุทิน”เคลื่อนไหวล่าสุด หลัง สธ.ชง ศบค.ห้ามออกจากบ้าน 14 วัน

“อนุทิน”เคลื่อนไหวล่าสุด หลัง สธ.ชง ศบค.ห้ามออกจากบ้าน 14 วัน

รมว.สาธารณสุข ปัดตอบประเด็นล็อกดาวน์พรุ่งนี้หรือไม่ ยืนยันทำหน้าที่เสนอตามหลักวิชาการ พร้อมประสาน กทม. ขยายจุดตรวจเพิ่ม

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ที่จะนำเสนอต่อ ศบค. ชุดใหญ่ในวันพรุ่งนี้ จะใช้คำว่า ล็อกดาวน์ หรือไม่ ว่า นายแพทย์ เกียรติภูมิ วงศ์รจิตร ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้มาหารือแล้ว แต่ทั้งหมดเป็นมาตรการที่ ทีม EOC ได้หารือ และสรุปไปให้ ศบค. ชุดใหญ่ไปหมดแล้ว จึงต้องรอให้ที่ประชุมอนุมัติ

 

ส่วนจะเรียกว่า ล็อกดาวน์ ได้หรือไม่นั้น ต้องรอให้ ศบค. เสนอ หรือจะบัญญัติอะไรออกมา ทุกอย่างจึงจะชัดเจนหลังการประชุมในวันพรุ่งนี้ และจะรอดูว่า ข้อเสนอของ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข จะออกมาเป็นอย่างไร และต้องฟังหลายฝ่าย ทั้งภาคเอกชนที่ร่วมอยู่ใน ศบค.ชุดใหญ่

สำหรับมาตรการที่เสนอไป จะถูกตีตกบางมาตรการเหมือนครั้งที่ผ่านมาหรือไม่นั้น ทางกระทรวงสาธารณสุข ก็เสนอไปตามข้อมูลและหลักการวิชาการของทีมแพทย์ และสถานการณ์ที่เป็นปัจจุบันมากที่สุด อีกทั้ง วานนี้ เลขา สมช. ก็ออกมายอมรับว่า ถ้ากระทรวงสาธารณสุข เสนอให้ ล็อกดาวน์ ที่ประชุม ศบค. ก็จะพิจารณาตามนั้น ถ้าทุกภาคส่วนเห็นพ้องต้องกัน ก็ไม่มีอะไรโต้แย้ง

ส่วนภาพที่คนไปรอตรวจโควิด 19 ข้ามวัน ที่ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร และโรงพยาบาลในกรุงเทพฯ นั้น ได้แจ้ง กทม. ไปแล้ว ให้ดูแลประชาชนให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ และให้หาวิธีตรวจโควิดวิธีอื่นมาเสริม ทั้ง  Rapid Antigen  test ที่วันนี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้เห็นชอบให้ใช้วิธีนี้แล้ว แต่การจะใช้อย่างไรขึ้นอยู่กับเทคนิคทางการแพทย์

ส่วนการตั้งข้อสังเกตที่บอกว่า ไม่รับตรวจโควิดเพิ่ม เพราะไม่มีเตียงรักษาคนติดโควิด จนมีการแชร์ภาพบางโรงพยาบาล ปล่อยให้ผู้ป่วยนอนตามทางเดินนั้น  ขอย้ำว่า ก็พยายามที่จะเพิ่มเตียงตลอดเวลา และวันนี้ ได้สั่งให้ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เร่งออกแบบและติดต่อหาสถานที่ เพราะเดือนนี้ (ก.ค.) เป็นเดือนที่จะต้องเฝ้าระวังถึงที่สุด เนื่องจาก มีจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน จึงได้ให้ขยายเตียงและเปิดโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับผู้ป่วยเหมือนที่สนามบินสุวรรณภูมิ และมีของภาคเอกชนที่ยกคลังสินค้าที่บางนาเปิดเพิ่ม

ส่วนที่โรงพยาบาลสนามบุษราคัม ก็ยังรองรับผู้ป่วยได้ต่อเนื่อง ส่วนข้อกังวลว่า หากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย สัญญาเช่าสถานที่โรงพยาบาลบุษราคัม จะขยายต่อหรือไม่นั้น ก็พิจารณากันอยู่ตลอด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก