logo

“แซน-กระติก” ร้องอัยการสูงสุด ขอความเป็นธรรมเอาผิดอัจฉริยะจนถึงที่สุด

น.ส.อิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์ (กระติก) นายวิศาพัช มโนมัยรัตน์ (แซน) พร้อมด้วย นายพรศักดิ์ วิภาสอาภานนท์ ทนายความส่วนตัวแซน ได้เข้ามาร้องขอความยุติธรรม ที่สำนักงานอัยการสูงสุด กรณีคดีแตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์ พลัดตกเรือเสียชีวิต หลังจากที่ สำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี มีคำสั่งเลื่อนฟ้องเป็นครั้งที่ 3

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยน.ส.อิจศรินทร์ หรือ กระติก เผยว่า เป็นครั้งแรกที่มาร้องขอความยุติธรรมต่อสำนักงานอัยการสูงสุด ตนออกมาชี้แจงบ้าง ทำให้มีบางส่วนเข้าใจเหตุการณ์มากขึ้น และวันนี้ต้องการที่จะมาปกป้องสิทธิ์ตัวเองเพราะสังคมได้ติดสินพวกเราไปแล้ว ตนไม่ได้ต้องการให้ใครเห็นใจ แต่การใช้หลักฐานที่มีเพียงน้อยนิดพยายามที่จะให้เราเป็นฆาตกรให้ได้ ถ้าตนฟ้องกลับก็ต้องยอมรับผลของการกระทำ วันนี้เราออกมาใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญในการปกป้องตัวเอง ยิ่งคดีใช้ระยะเวลานานก็ยิ่งทำให้คนนอกพยายามข้องเกี่ยวกับคดี วันนี้พวกตนเลยขอใช้สิทธิ์ผู้ต้องหาในการร้องขอความยุติธรรมตามรัฐธรรมนูญ และกระบวนการยุติธรรมจะต้องรวดเร็ว เป็นธรรม // โดยวันนี้ล่วงหน้ากันมาก่อน 2 คน แต่คนอื่นจะตามมาภายหลัง เพราะติดภารกิจ เท่าที่คุยกันเบื้องต้น แต่ไม่คอนเฟิร์มว่าจะมีเปลี่ยนแปลงอะไรหรือไม่

เมื่อถามว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผ่านมา 4 เดือน ทำไมไม่ออกมาร้องขอความเป็นธรรมตั้งแต่แรก กระติก เผยว่า ไม่คิดว่าอัยการนนทบุรีจะเลื่อน 3 รอบ เพราะเตรียมหลักทรัพย์ไว้ประกันตัว อยากทราบสาเหตุว่ากระบวนการยุติธรรมเป็นอย่างไร ไม่เคยมีใครชี้แจง ทราบตามที่สื่อบอก อัยการไม่สามารถให้ข้อมูลทั้งหมดได้ และครั้งนี้ที่มาใช้สิทธิ์เพราะมันเนิ่นนานมากแล้ว แล้วเราก็โดนกระแสมาเรื่อยๆ ก็ปล่อยเขาไป เพราะเราอยู่ในชีวิตแห่งความเป็นจริง

ส่วนความรู้สึกเมื่อรู้ว่า นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน (แม่แตงโม) ได้ถอนฟ้องในส่วนของคดีฆาตกรรมทั้งหมด มันเป็นสิทธิ์ของแม่ เราก็ตั้งรับว่าจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร ซึ่งต้องคุยกับทีมทนายอีกครั้ง

สำหรับโทรศัพท์มือถือที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกไปตรวจสอบ พวกเรามองว่า ไม่เจอควรจบ อยากเป็นจำเลย เพราะขณะนี้ประเด็นงอกมาไม่จบสิ้น ซ้ำซ้อน เรามีสิทธิ์ปฏิเสธไม่ให้ตรวจดูโทรศัพท์ตามสิทธิ์ส่วนบุคคล ที่ระบุในกฎหมายรัฐธรรมนูญ

ส่วนประเด็นที่จะกล่าวโทษหรือฟ้องร้องใครหรือไม่นั้น ทนายความ เผยว่า จะฟ้องกลับผู้ฟ้องเท็จที่ดำเนินการถอนฟ้อง ส่วนศาลจะพิจารณาอย่างไรขึ้นอยู่กับดุลยพินิจ การร้องขอความเป็นธรรมไม่ได้กล่าวโทษอัยการ แต่ผู้ต้องหามีสิทธิ์ร้องขอความเป็นธรรม ให้ทำคดีโดยรวดเร็วเที่ยงธรรม และผู้ต้องหาต้องถูกกระทำอยู่ฝ่ายเดียว จะต้องให้โอกาสกับพวกเขาบ้าง

ทางด้าน นายวิศาพัช หรือ แซน เผยถึงการถูกพนักงานสอบสวนขอให้นำโทรศัพท์มือถือมาให้ตรวจสอบอีกครั้งว่า เบื่อที่พยายามจะค้นหาข้อมูลซ้ำซาก ส่วนตัวมองว่าถ้าไม่เจอก็คือควรจะจบ เรายืนยันว่าเราบริสุทธิ์ ในเมื่อหาความผิดจากเราไม่เจอ เพราะเราไม่ผิด จึงอยากให้ดำเนินการตามหลักการและเหตุผล ยืนยันอีกครั้งว่าอยากเป็นจำเลย ที่จะไปต่อสู้กันในศาล และเราพร้อมจะฟังการตัดสินของศาล ซึ่งตอนนี้โดนแจ้งข้อกล่าวหาอยู่ฝ่ายเดียวและไม่จบไม่สิ้น

 

 

ส่วนจะดำเนินคดีกลับ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม หรือไม่นั้น ยืนยันว่า จะต้องดำเนินการให้ถึงที่สุด เพราะตัวเค้าไม่ใช่เด็ก ควรจะแยกแยะได้อะไรผิดชอบชั่วดี ถ้ารู้ตัวว่าผิดขอให้ออกมาขอโทษ หรือทำอะไรที่เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับคนรุ่นหลัง เพราะสิ่งที่เขาทำคือการหาทางลงไม่ได้แล้วหาเรื่องใหม่ที่พยายามปกปิดความผิดของตัวเองหรือไม่ และทุกคนก็รอจะดูหลักฐานจากคลิป เขาคงจะเก็บหลักฐานทิพย์ไปเปิดในเมืองทิพย์

นอกจากนี้ กระติก กล่าวถึงการดำเนินคดีกับชาวโซเชียลที่คอมเม้นต์รุนแรงด้วยว่า ตนเองไม่ได้ใจดีเหมือนแซน ดำเนินการไปแล้วตอนนี้ 10 ราย เราก็ไม่ได้ให้ข้อมูลกับสื่อ ไปดำเนินคดีกันเอง แต่ทุกคนบนเรือจะดำเนินคดีกับคนที่อ้างอิงถึงเราอย่างไร ตอนนี้ยังสรุปไม่ได้ เพราะบางส่วนยังอยู่ในกระบวนการพิจารณาดำเนินคดี ต้องรอข้อมูลให้นิ่ง แต่ก็มีบางส่วนที่ดำเนินคดีไปแล้ว

ทางด้าน นายวิศาพัช ย้ำ ไม่ขอคุยกับใครแล้วเพราะตอนทำไม่เคยคิด พร้อมย้ำด้วยว่า ไม่คิดจะเอาคิดใคร แต่ตอนนี้เป็นช่วงกรรมตามทัน และไม่เคยโกรธที่ชาวโซเชียลมีการวิพากษ์วิจารณ์ตนโกรธแค่เพียงคนเดียวเท่านั้น และขอให้เขากลับไปทำงานก่อสร้างให้ตรงสายกับที่จบมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ธรรมนัส” ลุยจุดรับซื้อปลาหมอคางดำ สมุทรสาคร ประเมินสถานการณ์รับมือ เตือนเกษตรกรห้ามเพาะเลี้ยง ฝ่าฝืนเสี่ยงโทษคุก
“นายกฯ” เป็นประธาน พิธีรดน้ำศพ “รองหรั่ง” ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว ย้ำพร้อมจัดสรรงบประมาณสนับสนุนกำลังพล เพื่อนร่วมรุ่นตร.ร่วมอาลัย
ผู้ว่าฯตราด ประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยในพื้นที่ 3 ตำบลหลังท่วมหนัก
เปิดภาพนาที นทท. ร่วงจากรถสองแถวพัทยา ล่าสุด นทท. เสียชีวิตแล้ว ในขณะที่คนขับสองแถวเข้าพบตำรวจอ้างไม่รู้ นทท. ตกรถ
ศึกชิงเก้าอี้ นายกตะเคียนเตี้ย“บางละมุง ”เสี่ยเม้า” ชนะเลือกตั้ง “นายกนพ” เตรียมร้องเรียนคัดค้านผล ต่อ กกต.
"นายกฯ" ลงพื้นที่ "สน.ห้วยขวาง" สั่งเร่งตรวจสอบ ป้ายโฆษณาซื้อขายพาสปอร์ต
ญี่ปุ่นเฝ้าระวัง ‘อากาศร้อนจัด-อุณหภูมิสูงมาก’
"น้องวาวา" เปิดใจ เหมือนได้ชีวิตใหม่ หลังเป็นนักเรียนทุนพระราชทาน "ม.ท.ศ." สุดซาบซึ้งพระเมตตา "ในหลวง" มอบโอกาสทางการศึกษา
ศาลไม่ให้ประกันตัว "ก๊วน 3 นิ้ว" ร้องเพลงหมิ่นจาบจ้วงเบื้องสูง สุดท้ายคอตกเข้าคุก
"ครูแก้ว"​ หรือสหายแสง​ รื้อสวนยางเกือบ ​100 ไร่ ปลูกทุเรียนหลากสายพันธุ์ สร้างแหล่ง​เรียนรู้​ให้ชุมชน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น