ป.ป.ช. แจงคดีสอบ “ธรรมนัส” ปม คำพิพากษาศาลออสเตรเลียคดียาเสพติด

ป.ป.ช. แจงคดีสอบ “ธรรมนัส” ปม คำพิพากษาศาลออสเตรเลียคดียาเสพติด

ป.ป.ช. แจงคดีสอบ “ธรรมนัส” เตรียมตั้งคณะกรรมการชี้มูลความผิด ด้าน ส.ส.ภาคเหนือ เอี่ยวทุจริตโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอล

นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ในฐานะโฆษก ป.ป.ช. เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีตรวจสอบข้อกล่าวหา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ฝ่าฝืนจริยธรรมอย่างร้ายแรง เนื่องจากเคยต้องคำพิพากษาศาลออสเตรเลียในคดียาเสพติดว่า อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานนำเสนอต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.เพื่อให้พิจารณามีมูลเพียงพอที่จะตั้งอนุกรรมการไต่สวนหรือไม่

สำหรับคืบหน้าในการพิจารณาคำร้องจริยธรรมของนักการเมือง และ ส.ส. ซึ่งยังคงอยู่ระหว่างกระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริง นายนิวัติไชย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีมติตั้งอนุกรรมการไต่สวนเรื่องการถือครองที่ดินของนักการเมืองพรรคหนึ่ง ที่ครอบครองที่ดินไม่ชอบด้วยกฎหมาย เดิมเป็นคำร้องขอถอดถอนออกจากตำแหน่ง แต่คณะกรรมการเห็นว่าไม่เกี่ยวกับตำแหน่งหน้าที่ ขณะเดียวกันมีหลักเกณฑ์เรื่องจริยธรรม และผู้ถูกร้องยังครอบครองที่ดินอยู่ ซึ่งถือว่าอาจจะเข้าข่ายเป็นการฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า กรณีนักการเมืองที่ถูก ป.ป.ช. ตั้งอนุกรรมการไต่สวนกรณีครอบครองที่ดิน ภทบ. 5 เข้าข่ายขาดจริยธรรมหรือไม่ เป็น ส.ส.อักษร ย่อ ศ. อีกทั้ง เร็วๆ นี้จะมีการแถลงมติการชี้มูลความผิดคดีทุจริตโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอลในภาค 5 หรือ ภาคเหนือ ซึ่งเป็นเรื่องกรณีการกระจายงบประมาณไปจัดทำสนามหญ้าเทียม มีผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเกี่ยวข้องด้วย โดยเตรียมเชิญสื่อมวลชนเพื่อติดตามการแถลงข่าวต่อไป

 

อย่างไรก็ตามรายงานข่าวแจ้งว่า กรณีดังกล่าวเป็นโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอลในพื้นที่ อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ โดยผู้ที่ถูกกล่าวหาปัจจุบันเป็น ส.ส ของพรรคการเมืองหนึ่ง โดยที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้มีมติชี้มูลความผิด ส.ส.คนดังกล่าว กับพวก ซึ่งเป็นผู้บริหารท้องถิ่น เช่น นายก อบต. เจ้าหน้าที่จำนวนมาก เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยพบว่ามีพฤติการณ์ที่คล้ายกับกรณีของ จังหวัดครราชสีมา ที่คณะกรรมการป.ป.ช.ได้ชี้มูลความผิดไปก่อนหน้านี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก