“สุชาติ” ชิงสั่งปิดประชุมหนีสภาฯ ล่ม

“สุชาติ” ชิงสั่งปิดประชุมหนีสภาฯ ล่ม

“สุชาติ” รีบตัดบทจบ ชิงสั่งปิดประชุมหนีสภาฯ ล่ม หวั่นองค์ประชุมไม่ครบ ไว้ค่อยลงมติครั้งต่อไป

วันที่ 7 ก.ค. – ที่รัฐสภา สำหรับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในช่วงบ่ายเข้าสู่วาระการพิจารณาเรื่องด่วน ซึ่งเป็นการพิจารณาร่างพ.ร.บ.จำนวน 6 ฉบับในวาระแรก โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา มีสมาชิกอยู่ในห้องประชุมไม่มากเท่าไร เพราะส.ส.บางส่วนต้องไปประชุมคณะกรรมาธิการงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 และคณะอนุกรรมาธิการงบประมาณชุดต่างๆ ทำให้การเรียกสมาชิกมาแสดงตน เพื่อลงมติในร่างกฎหมายฉบับต่างๆ ใช้เวลานานมากกว่า 5 นาที โดยจำนวนผู้มาแสดงตนในร่างกฎหมายแต่ละฉบับเกินกึ่งหนึ่งขององค์ประชุมมาเพียงไม่มาก และลดลงเรื่อยๆ

 

กระทั่งมาถึงร่างพ.ร.บ.ฉบับที่ 4 คือ ร่างพ.ร.บ.พืชกระท่อม มีผู้แสดงตนเป็นองค์ประชุมเหลืออยู่เพียง 251 คน เกินกึ่งหนึ่งจาก 242 คน ของจำนวนส.ส.ทั้งหมด 483 มาเพียง 6 คนเท่านั้น หลังจากที่ประชุมให้ความเห็นชอบร่างพ.ร.บ.พืชกระท่อมแล้ว ที่ประชุมเดินหน้าพิจารณาร่างพ.ร.บ.การประกอบธุรกิจข้อมูลเครดิต ตามที่ครม.เป็นผู้เสนอ โดยมีส.ส.อยู่ในห้องประชุมบางตา เมื่อสมาชิกอภิปรายแสดงความเห็นครบถ้วนแล้ว นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ทำหน้าที่ประธานการประชุม กดออดเรียกสมาชิกมาแสดงตนอยู่หลายครั้ง พร้อมพูดอารัมภบทต่างๆ รอเวลาสมาชิกเข้าห้องประชุม

 

ขณะที่นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ชี้แจงว่า มีสมาชิกอยู่ในห้องประชุมกมธ.งบประมาณ และอนุกมธ.งบประมาณ จำนวนมากกำลังทยอยลงมา ขอให้รอ 5 นาที แต่เมื่อรอไปไม่ถึง 5 นาที นายสุชาติแจ้งต่อที่ประชุมว่า ไม่เป็นไรให้สมาชิกประชุมกมธ.ต่อไป ส่วนการลงมติร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ไว้รอครั้งต่อไป พร้อมกับสั่งปิดประชุมทันทีเวลาเมื่อ 16.30 น.

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก