ชัยนาท สองพี่น้องเลี้ยงจิ้งหรีดส่งออกต่างประเทศ

ชัยนาท สองพี่น้องเลี้ยงจิ้งหรีดส่งออกต่างประเทศ

ที่จังหวัดชัยนาทพาไปดูอาชีพทำเงินสองพี่น้องใช้เวลาว่างเลี้ยงจิ้งหรีดแบบมาตรฐานแปรรูปผลิตภัณฑ์ส่งออกต่างประเทศ

วันนี้ (7 ก.ค.)  ผู้สื่อข่าวได้ไปพบกับ นายณธัชพงศ์ รักศรี  และนายธนเดช ไชยพัฒรัตนา ทั้งสองเป็นลูกพี่ลูกน้องกันหันมาประกอบอาชีพเกษตรที่บ้านเกิดโดยเริ่มต้นเรียนรู้จากสื่อออนไลน์ และลองผิดลองถูกด้วยตนเองตั้งแต่ปี2559ประกอบกับใช้วิชาความรู้จากงานประจำมาประยุกต์ใช้และพัฒนาระบบงานในฟาร์ม  ทั้งสวนมะนาว พืชผักสวนครัว และฟาร์มจิ้งหรีด จนได้รับมาตรฐาน GAP มุ่งหวังต่อยอดแปรรูปผลิตภัณฑ์สะดิ้ง และจิ้งหรีดส่งออกต่างประเทศ  ในพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ ที่ตำบลวังไก่เถื่อน อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท  

นายธนเดช ไชยพัฒรัตนา  เปิดเผยว่า จุดเริ่มต้นคืออยากมองหาธุรกิจที่เราจะทำกัน  ได้ลองค้นคว้าลองหาดูว่าอะไรบ้างที่เราพอทำได้  ที่บ้านเราทำการเกษตรกันอยู่แล้ว มองว่าการเกษตรในอนาคตสามารถทำได้ระยะยาว ยั่งยืนโดยที่ทุกคนยังต้องกินต้องใช้  จึงมองหาว่าเกษตรอะไรที่เราจะเริ่มทำ สรุปมาแล้ว ได้มะนาวเป็นตัวแรก ที่เราสนใจทำมะนาวแต่แรก เนื่องจากเห็นว่ามะนาวมีราคาที่สูงขึ้นทุกปี จึงเล็งเห็นว่าน่าจะเป็นอาชีพในอนาคตที่สามารถเลี้ยงเราได้

ด้าน นายณธัชพงศ์ รักศรี   เปิดเผยว่า  สำหรับตลาดของผลผลิตในฟาร์ม ในส่วนของมะนาวมีผลผลิตออกทั้งปี กลุ่มลูกค้าเป็นผู้บริโภคทั่วไป ร้านอาหาร โรงแรม ขายตรงโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง  ผักปลอดสารพิษทุกชนิด ส่งขายให้ผู้บริโภคทั่วไป  และในส่วนของแมลง มีการเลี้ยงอยู่ 2 แบบ คือ จิ้งหรีด (ตัวสีดำ) กับ สะดิ้ง(ตัวสีน้ำตาลอ่อน)  ตลาดของจิ้งหรีด ส่งแปรรูปเป็นจี้หรีดทอดกรอบ ยังบริษัทที่ได้มาตรฐาน GMP จำหน่ายให้กลุ่มลูกค้าทั่วไป และในเพจของเปี่ยมสุขฟาร์ม สำหรับ สะดิ้ง ส่งโรงงานแปรรูปผง เพื่อทำผงโปรตีนทั้งหมด   การทำงานของเปี่ยมสุขฟาร์ม ก่อนจะลงมือทำแต่ละโครงการ ต้องศึกษาก่อนว่าตลาดของสินค้าเราอยู่ที่ไหน ส่วนที่สองต้องคิดโครงสร้างการลงทุน ว่าการลงทุนด้วยเม็ดเงินนี้ จะสามารถสร้างผลผลิตจากการลงทุนตรงนี้ได้เท่าไร ระยะเวลาการคืนทุนเป็นอย่างไร และบริหารจัดการทำอย่างไรให้ได้มาตรฐานสากลเพื่อจะไปต่อยอดกับตลาดในต่างประเทศด้วย ส่วนที่สองคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมผลผลิตจากฟาร์มทั้งหมด อะไรก็แล้วแต่ที่เป็นของเสีย เลยคิดว่าอะไรที่จะกำจัดของเสียและสร้างมูลค่าต่อได้อีก จึงดูเรื่องของหนอนแมลงวันลาย มากำจัดของเสียไม่ว่าจะเป็นเศษอาหารเศษผักที่เหลือจากการเลี้ยงจิ้งหรีดหรือฟาร์มต่างๆที่มีอยู่ไปย่อยสลายจากนั้นเอาหนอนไปเลี้ยงไก่ ส่วนมูลหนอนทั้งหมดานำไปใส่ต้นไม้เป็นปุ๋ยต่อ

การดำเนินงานของเปี่ยมสุขฟาร์ม ถือได้ว่าเป็นธุรกิจเกษตรคุณภาพ ที่มีมาตรฐานรับรอง ตั้งเป้าหมายเป็นฟาร์มที่สามารถแปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่อการส่งออกต่างประเทศได้  ผู้สนใจศึกษาดูงานสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเพจเฟสบุค “เปี่ยมสุขฟาร์ม” หรือโทรศัพท์หมายเลข 088-6395354

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก