มหาสารคาม ทำพิณขายหารายได้ระหว่างเรียน

มหาสารคาม ทำพิณขายหารายได้ระหว่างเรียน

นิสิต ม.มหาสารคาม ทำพิณอีสานจำหน่าย มีออเดอร์สั่งจองทั้งในและต่างประเทศ สร้างรายได้ระหว่างเรียนเดือนละกว่า 15,000 บาท

นายราเชน ปานนาค อายุ 22 ปี  นักศึกษาดุริยางค์ศิลป์ ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม  ซึ่งชอบในงานไม้ศิลปะ และพิณมาตั้งแต่เรียนมัธยม  เลยเริ่มหัดทำพิณอีสานมาตั้งแต่เรียนชั้น ม.5  มีครูดนตรีสอนวิธีทำเครื่องดนตรี เช่น พิณ โปงลาง เบสพื้นบ้าน  จนจบ ม.6 พอมาเรียนที่วิทยาลัยดุริยางค์ศิลป์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้มาเช่าบ้านพักในพื้นที่ตำบลท่าขอนยาง อ.กันทรวิชัย และได้เริ่มทำเครื่องดนตรีเล่นกันในวง  และเพื่อนๆ ชอบก็เลยบอกให้ลองทำขายดู  ทำให้มีกลุ่มนักดนตรีอีสานได้รู้จักแพร่หลายมากขึ้น มีการสั่งให้ทำตามรูปแบบต่างๆ โดนเริ่มต้นพิณโป่งธรรมดาราคาตั้งแต่ 1,300 บาท และพิณไฟฟ้า ราคาแพงสุดอยู่ที่ตัวละ 15,000 บาท   ทำให้มีรายได้สามารถส่งเสียตัวเองเรียนได้อย่างสบาย หักค่าใช้จ่ายเหลืออย่างน้อยเดือนละ 15,000 บาท 

  นายราเชน  กล่าวว่า  ตนเองรู้สึกภูมิใจที่ได้ทำในสิ่งที่ชอบ รวมถึงได้เรียนในสาขาวิชาดุริยางค์คศิลป์ เป็นนักดนตรีวงมหาวิทยาลัย และยังเป็นมือพิณและมือซอมาตั้งแต่เรียนชั้นปีที่ 1  ทั้งนี้พิณของตนยังมีการส่งออกไปยังลูกค้าต่างประเทศ อาทิ ประเทศลาว  ญี่ปุ่น อิสราเอล  และยังเป็นที่แพร่หลายในกลุ่มน้องๆนักเรียนที่ชื่นชอบเสียงพิณในภาคอีสาน เพราะถือว่าราคาไม่แพง ไม้ที่นำมาทำพิณส่วนมากจะเป็นไม้ขนุน  ไม้ประดู่ ตนจะไปหาซื้อกับชาวบ้านและโรงเลื่อยไม้ เพราะไม้สองชนิดนี้นำมาทำพิณจะทำให้เสียงออกมาดี มีความใสกังวาลของเสียง  โดยมียอดสั่งจองผ่านทางเฟสบุ๊ค ตลอด เฉลี่ยไม่ต่ำกว่าเดือนละ 20 ตัว โดยมีการโอนมัดจำก่อนถึงเริ่มทำ เพราะงานพิณของผม เป็นงานแฮนด์เมค ทำคนเดียว  อาจจะทำได้พิณช้าหน่อยลูกค้าก็เข้าใจ  

 นายราเชนยังฝากบอกคนที่สนใจอยากเรียนพิณอีกว่า  แค่ลงมือทำคือคำตอบ สนใจสิ่งไหนให้ทำสิ่งนั้นแล้วเราจะมีความสุขกับสิ่งที่ทำ  สำหรับคนที่สนใจอยากได้พิณไปฝึกหัดเล่นสามารถสอบถามโดยตรงที่ 080-5862668 หรือเฟสบุ๊ค “ไผ่ กฤษณะศิลป์” 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก