หมอโอภาส แจงชัด ทำไมยังซื้อ “ซิโนแวค” เพิ่ม แม้กระแสต่อต้านแรงหนัก

หมอโอภาส แจงชัด ทำไมยังซื้อ “ซิโนแวค” เพิ่ม แม้กระแสต่อต้านแรงหนัก

อธิบดีกรมควบคุมโรค อธิบายเหตุผลรัฐบาลสั่งซื้อวัคซีน “ซิโนแวค” เพิ่ม แม้ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย ย้ำ วัคซีนทุกตัวป้องกันการเสียชีวิตได้

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยกรณี หลายคนสงสัยประสิทธิภาพของวัคซีนซิโนแวค ที่ค่อนข้างต่ำ แต่ทำไมรัฐบาลยังสั่งซื้อเข้ามาเพิ่มอีก ว่า เรื่องการใช้วัคซีนต้องมอง 2 ส่วน คือเรื่องประสิทธิภาพ และความปลอดภัย ขณะนี้ประเทศไทยเรามีแผนการสั่งซื้อวัคซีนซิโนแวค แอสตราเซนเนก้า และไฟเซอร์ ซึ่งตอนนี้มีการทบทวนข้อมูล ต้องชี้แจงว่าประสิทธิภาพของวัคซีนจะมีการตรวจ คือ 1.เจาะเลือดตรวจดูว่าภูมิคุ้มกันขึ้นเป็นตัวเลขเท่าไร 2.การทดสอบในมนุษย์จำนวนมาก แต่ในความเป็นจริงเวลาฉีดวัคซีนในแต่ละประเทศ จะมีการทดสอบวัดประสิทธิภาพจากการใช้จริงว่าป้องกันโรคได้อย่างไร

นพ.โอภาส เปิดเผยอีกว่า วัคซีนทั้ง 3 ตัวที่ประเทศไทยใช้และมีแผนนำมาใช้ ไม่มีตัวใดป้องกันการติดเชื้อได้ 100% แต่ยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันได้อยู่ บางตัวกันได้ 80-90% หรือ 60 % ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ แต่ยืนยันว่าทุกตัวที่เรานำมาใช้ มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคได้

อย่างไรก็ตามหลายคนชอบบอกกันว่า วัคซีนไม่มีประสิทธิภาพ นั่นไม่ใช่เลย เพราะสามารถลดการติดเชื้อได้ ซึ่งได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แต่สิ่งที่เหมือนกันของวัคซีนทั้ง 3 ชนิดคือสามารถลดการป่วยหนัก ลดการนอน รพ. ลดการใช้ไอซียู ตรงนี้เห็นตรงกันทุกรายงานว่า  สามารถป้องกันการเสียชีวิตได้เกือบ 90%

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก