จีนตั้งเป้าขยายความร่วมมือกับยุโรปให้มากขึ้น หลังมีกรณีพิพาท

จีนตั้งเป้าขยายความร่วมมือกับยุโรปให้มากขึ้น หลังมีกรณีพิพาท

ประธานาธิบดีจีนร่วมประชุมกับประธานาธิบดีฝรั่งเศส และนายกรัฐมนตรีของเยอรมนี ผ่านวิดิโลคอล โดยจีนได้แสดงความมุ่งมั่นว่าต้องการให้จีนและยุโรปได้ขยายความร่วมมือเพื่อตอบสนองต่อความท้าทายระดับโลกให้ได้ดียิ่งขึ้น

ในการประชุมผ่านวิดิโอคอลของผู้นำทั้ง 3 คน อันได้แก่ นายสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส และ นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีแห่งเยอรมัน ทั้งสามได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสหภาพยุโรปกับจีน โดยสีได้แสดงความหวังว่าชาวยุโรปจะมีบทบาทที่แข็งขันมากขึ้นในกิจการระหว่างประเทศ บรรลุความเป็นอิสระเชิงกลยุทธ์ มีความยุติธรรม โปร่งใส และเป็นกลาง

ตัวแทนจากเยอรมันได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ทั้งสามยังได้มีการหารือเกี่ยวกับการค้าระหว่างประเทศ การปกป้องสภาพภูมิอากาศ และความหลากหลายทางชีวภาพ นอกจากนี้มีเรื่องของความร่วมมือในการต่อสู้กับการระบาดใหญ่ของโควิด 19 เรื่องการจัดหาวัคซีนทั่วโลก และประเด็นระหว่างประเทศและระดับภูมิภาค

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา  รัฐสภายุโรปได้ระงับการให้สัตยาบันข้อตกลงการลงทุนฉบับใหม่กับจีน จนกว่าจีนจะยกเลิกการคว่ำบาตรนักการเมืองจากสหภาพยุโรป ด้านจีนก็ได้ตอบโต้กลับด้วยการปฏิเสธไม่ให้บริษัทในสหภาพยุโรปเข้าถึงจีนได้เช่นกัน ทำให้เกิดข้อพิพาทในความสัมพันธ์ระหว่างจีนและยุโรปมากยิ่งขึ้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก