ก.ทรัพย์ฯ เร่งทำลายสาร “สไตลีน” โรงงานหมิงตี้ หวั่นกระทบความปลอดภัย ปชช.

ก.ทรัพย์ฯ เร่งทำลายสาร “สไตลีน” โรงงานหมิงตี้ หวั่นกระทบความปลอดภัย ปชช.

กรมควบคุมมลพิษ เตรียมเคลื่อนย้ายสารสไตลีน ที่ตกค้างจากเพลิงไหม้โรงงานหมิงตี้ ไปทำลายตามขั้นตอน เกรงกระทบความปลอดภัยประชาชน

บรรยากาศที่ บริษัท หมิงตี้ เคมิคอล จำกัด ซอยกิ่งแก้ว 21 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดชลบุรี และนนทบุรี ได้ทำการลงพื้นที่ตรวจวัดสารพิษทางอากาศ หลังจากบริษัทดังกล่าวเกิดเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ ทำให้สารเคมีที่เป็นอันตรายรั่วไหลออกมาจำนวนมาก

messageImage 1625634086725

นายอาวีระ ภัคมาตร์ ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อมที่ 13 ภาคตะวันออก (ชลบุรี)​ กรมควบคุมมลพิษ เปิดเผยผลการตรวจวัดค่ามลพิษในอากาศว่า สภาพอากาศปัจจุบันอยู่ในระดับที่ปลอดภัย ส่วนคุณภาพน้ำที่เกิดการปนเปื้อนสารเคมีที่ใช้ในการดับเพลิงยังไม่กระจายออกไปด้านนอก เพราะโรงงานที่ลักษณะเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ แต่จะต้องมีการสูบออกนำไป เพื่อกำจัดทิ้ง ไม่ควรปล่อยไว้นาน ทำให้วันนี้เจ้าหน้าที่ได้มาเก็บตัวอย่าง เพื่อนำไปตรวจสอบค่าความเป็นพิษ คาดว่าต้องใช้เวลาสักจึงจะทราบผล ส่วนประชาชนจะกลับมาใช้ชีวิตปกติได้ในเร็วๆนี้หรือไม่นั้น ต้องดูว่าจะเกิดการปะทุของไฟอีกหรือไม่ หากไม่เกิดการปะทะอีกภาย 24 ชั่วโมง ก็ถือว่าปลอดภัย โดยกรมควบคุมมลพิษ จะรายงานข้อมูลไปยังจังหวัดอีกครั้ง เพื่อทำการพิจารณาต่อไป

messageImage 1625634022672

ขณะนี้ยังคงมีการประชุมกัน เพื่อวางแผนทำการเคลื่อนย้ายสารสไตลีนที่เกิดการเผาไหม้ไม่หมด ซึ่งจัดเป็นของเสียชนิดหนึ่ง ต้องนำออกไปทำลายตามขั้นตอน ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวต้องรอมีความเสถียรและปลอดภัยที่สุดตามมาตรฐาน หลังตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาไม่เกิดการปะทุขึ้นอีก ส่วนในพื้นที่ยังมีกลิ่นเหม็นเกิดจากสารเคมีที่เกิดการปนเปื้อนและเป็นกลิ่นสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย หรือสาร VOC ซึ่งหากสูดดมเข้าไปในปริมาณมากๆ ก็อาจจะส่งผลต่อร่างกายในระยะยาว

messageImage 1625634066540

สำหรับภาพรวม เจ้าหน้าที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. ยังคงเฝ้าระวังและฉีดน้ำในลักษณะโปรยพรมเป็นระยะเพื่อรักษาอุณหภูมิไม่ให้เกิดความร้อน ระหว่าง เดินทางเข้าสำหรับทางเข้า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำแผงเหล็ก กันไว้โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนนำรถเข้าไปในพื้นที่เพื่อความสะดวกในการปฏิบัติหน้าที่

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก