ครม.เห็นชอบเอ็มโอยูตำรวจไทย-รัสเซียต่อต้านอาชญากรรมข้ามชาติ

ครม.เห็นชอบเอ็มโอยูตำรวจไทย-รัสเซียต่อต้านอาชญากรรมข้ามชาติ

ทำเนียบฯ 6 ก.ค.- ที่ประชุมครม. เห็นชอบร่างบันทึกความเข้าใจระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงมหาดไทยแห่งสหพันธรัฐรัสเซียว่าด้วยการต่อต้านอาชญากรรมข้ามชาติและการพัฒนาความร่วมมือในกิจการตำรวจ

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า คณะรัฐมนตรีเห็นชอบร่างบันทึกความเข้าใจระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงมหาดไทยแห่งสหพันธรัฐรัสเซียว่าด้วยการต่อต้านอาชญากรรมข้ามชาติและการพัฒนาความร่วมมือในกิจการตำรวจ พร้อมมอบหมายให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือผู้ที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมอบหมาย เป็นผู้ลงนามในบันทึกความเข้าใจดังกล่าว เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติโดยใช้กลไกความร่วมมือระหว่างประเทศเป็นเครื่องมือ

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำหรับขอบเขตของความร่วมมือนั้น ทั้งสองฝ่ายจะสร้างความร่วมมือในการป้องกัน การค้นหา การปราบปราม และแก้ไขปัญหาอาชญากรรม ดังนี้ คือ อาชญากรรมที่จัดตั้งในลักษณะองค์กร, ภาพอนาจารเด็กและการแสวงหาผลประโยชน์ทางเพศ, การก่อการร้ายและการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย, การทุจริตและการฟอกเงิน, อาชญากรรมทางเศรษฐกิจข้ามชาติ, การค้ามนุษย์โดยเฉพาะสตรีและเด็ก รวมทั้งอวัยวะและเนื้อเยื่อของมนุษย์, องค์กรเกี่ยวกับการโยกย้ายถิ่นฐานโดยผิดกฎหมาย, การลักลอบค้าอาวุธ เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด, การลักลอบค้ายาเสพติด วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท และสารตั้งต้น, อาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับการลักทรัพย์ การลักลอบค้าวัตถุทางวัฒนธรรม, อาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ,การปลอมแปลงอัตลักษณ์ และอาชญากรรมอื่น ๆ ที่ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบร่วมกัน

ทั้งนี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ลงนาม และจะสิ้นสุดในเวลา 6 เดือน เมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้รับแจ้งเป็นลายลักษณ์อักษรแสดงเจตนาให้บันทึกความเข้าใจฉบับนี้สิ้นสุดผลบังคับใช้จากอีกฝ่ายหนึ่ง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก