เรืองไกร มั่นใจไทม์ไลน์ถกงบฯไม่สะดุด

เรืองไกร มั่นใจไทม์ไลน์ถกงบฯไม่สะดุด

รัฐสภา 6 ก.ค.- กรมอุทยาน เซ็งกมธ.งบฯ ตัดงบทำหมันลิง จากหมื่นตัวเหลือ 1 พันตัว “เรืองไกร” เผยไทม์ไลน์ถกงบวาระ 2-3 คาดจบภายในกำหนด 105 วัน

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 แถลงว่า ที่ผ่านมาคณะกมธ.ฯ พิจารณางบประมาณเสร็จสิ้นแล้ว 4 กระทรวง ได้แก่ กระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งในส่วนของกระทรวงทรัพย์ฯ มีกมธ.บางคนห่วงใยเรื่องการควบคุมปริมาณลิง ปัจจุบันมีลิงประมาณ 5 หมื่นตัว ที่ทำให้เกิดความรุนแรงในชุมชนต่าง ๆ โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.ลพบุรี นครสวรรค์ และราชบุรี ทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จึงได้ของบเพื่อทำหมันลิง 1 หมื่นตัว แต่ได้รับการจัดสรรงบประมาณในปี 65 เพียง 1,000 ตัว ซึ่งไม่สมดุลกับสถานการณ์ที่จะต้องมีการป้องกันโรคระบาดติดเชื้อจากลิงสู่คน ดังนั้นกรมอุทยานฯ จะต้องหารือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เพื่อแก้ไขปัญหาร่วมกัน ขณะที่องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เสนอความเห็นเพื่อพัฒนาสวนสัตว์ให้มีมาตรฐานดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ และคนไทย เพราะปัจจุบันมีผู้เช้าชมน้อยลง จึงต้องพัฒนาสร้างแรงจูงใจให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวมากขึ้น

นายเรืองไกร กล่าวว่า วันนี้กมธ.ได้เริ่มพิจารณาการจัดสรรงบฯในภาพรวมของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่มีหน่วยงานขอรับงบประมาณ 11 หน่วยงานต้องชี้แจง ซึ่งมีการขอเม็ดเงินจำนวนมาก โดยเฉพาะกรมชลประทานที่ของบประมาณ 77,268 ล้านบาท ในการบูรณาการเรื่องน้ำ จากนั้นจะพิจารณากรมฝนหลวงและการบินเกษตร กรมพัฒนาที่ดิน และสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมต่อไป

ทั้งนี้นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานคณะกมธ.วิสามัญฯ ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่าการพิจารณางบฯปี 65 มีความล่าช้ามาก เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด – 19 ทำให้คณะกมธ.ฯต้องเลื่อนประชุมไป 1 สัปดาห์ ส่งผลกระทบต่อแผนงานที่คาดว่าจะต้องเลื่อนการพิจารณาของส.ส.ที่แปรญัตติจากเดิมที่กำหนดวันที่ 21 ก.ค. เป็นวันที่ 29 ก.ค. จึงจะสามารถนัดส.ส.ที่เสนอคำแปรญัตติ และคณะอนุกมธ.ทั้ง 9 คณะ ให้รายงานการจัดงบประมาณว่าเป็นอย่างไร จึงทำให้มีผลกระทบต่อการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบฯ ในวาระที่ 2 และ 3 ซึ่งจะถูกเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 18 – 20 ส.ค.64 เพราะตามกำหนดการเดิมสภามีเวลา 105 วัน ในการพิจารณาซึ่งจะครบวันที่ 29 ส.ค.นี้ ดังนั้น คณะกมธ.ฯ จะรีบทำให้เสร็จก่อนครบกำหนด เพราะหากพิจารณาไม่เสร็จจะมีผลกระทบต่อการปรับลดงบประมาณที่ทำไว้ และถูกบังคับไว้ด้วยรัฐธรรมนูญให้ใช้ร่างเดิม ที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงรายการได้

เมื่อถามว่า มั่นใจว่าจะพิจารณาแล้วเสร็จทัน 105 วันใช่หรือไม่ นายเรืองไกร กล่าวว่า ขอให้อนุกมธ.ทั้ง 9 คณะ รีบสรุปรายงานเข้ามา และกมธ.ชุดใหญ่เร่งพิจารณาโดยจะปรับเวลาการประชุมจากเลิก 21.00 เป็น 22.00 น. รวมถึงอาจจะต้องทำงานเสาร์และวันอาทิตย์ด้วย อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือกมธ.ให้ใช้เวลาในการสอบถามผู้ชี้แจงตามกรอบเวลา 7 นาที ถ้าอยู่ในกรอบการพิจารณาแบบนี้ก็น่าจะไปได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก