วิษณุให้ไปถามเพื่อไทยเองกรณีเตรียมหาช่องฟ้องนายกฯ

วิษณุให้ไปถามเพื่อไทยเองกรณีเตรียมหาช่องฟ้องนายกฯ

ทำเนียบฯ 6 ก.ค.“วิษณุ” ให้ไปถามเพื่อไทยเองกรณีเตรียมหาช่องฟ้องนายกฯ บริหารโควิด-19 ล้มเหลว ระบุไม่มีหน้าที่หาความผิดรัฐบาล ชี้การฟ้องภายใต้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ทางแพ่งฟ้องได้ แต่อาญาอาจจะยาก กฎหมายคุ้มครอง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยเตรียมหาช่องทางกฎหมายฟ้องร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่บริหารจัดการสถานการณ์โควิดล้มเหลว สามารถทำได้หรือไม่ว่า ตนไม่ทราบ ต้องไปถามเขา เพราะเป็นคนจะฟ้อง

เมื่อถามว่า หากรัฐบาลบริหารงานผิดพลาดประชาชนมีสิทธิฟ้องหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คำว่าผิดพลาดมีความหมายหลายอย่าง ความผิดพลาดบางอย่างต้องไปดำเนินการทางการเมืองเช่นอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือตั้งกระทู้ถาม เรียกว่า เป็นการควบคุมการบริหารราชการแผ่นดิน แต่ความผิดพลาดใดที่เป็นเรื่องผิดกฎหมายกระทำไปโดยเจตนาหรือประมาทเลินเล่อก็สามารถดำเนินคดีฟ้องร้องเอาผิดได้ซึ่งก็มีการฟ้องอยู่เนือง ๆ “หากดูวาระการประชุมคณะรัฐมนตรีก็จะมีเรื่องฟ้องร้องรัฐบาลอยู่เสมอโดยศาลตัดสินบางครั้งรัฐบาลก็แพ้ บางครั้งรัฐบาลก็ชนะ โดยเฉพาะที่ศาลปกครองซึ่งมีอยู่เรื่อย ๆเป็นเรื่องปกติ

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านตั้งโจทย์ฟ้องกว้างไปใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็แล้วแต่เขาตนไม่ทราบและตนไม่มีหน้าที่ไปหาความผิดของรัฐบาล ซึ่งตนคิดว่าฝ่ายค้านมีความรู้ความเข้าใจ ไม่เป็นไรมีการฟ้องกันมาเยอะแล้วไม่ได้ยุ่งยากอะไร เมื่อถามว่าภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินมีข้อยกเว้นห้ามฟ้องร้องรัฐบาลหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า การฟ้องเจ้าหน้าที่ของรัฐรับผิดทางแพ่งเขาไม่ยกเว้น อย่างไรก็ฟ้องได้และต้องชดใช้ค่าเสียหายก็มีกันอยู่และที่ผ่านมาก็มีการฟ้องภายใต้พ.ร.ก.ฉุกเฉินและฝ่ายที่ฟ้องคือประชาชนก็ชนะสามารถเรียกค่าเสียหายได้ แต่คดีอาญาอาจจะยากเพราะกฎหมายคุ้มครองอยู่

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก