อังกฤษเตรียมเปลี่ยนข้อจำกัด เป็น”ความรับผิดชอบ” ในการอยู่กับโควิด 19

อังกฤษเตรียมเปลี่ยนข้อจำกัด เป็น”ความรับผิดชอบ” ในการอยู่กับโควิด 19

นายกรัฐมนตรีอังกฤษประกาศความมั่นใจ ที่จะยุติข้อจำกัดต่างๆทางสังคมได้ตามแผนที่วางไว้ พร้อมบอกประชาชนต้องเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตร่วมไปกับโควิด 19

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้ออกมาประกาศแผนในวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า จะยุติการเว้นระยะห่างทางสังคมและการจำกัดความจุในสถานที่ต่างๆ ในอังกฤษตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคม พร้อมระบุว่าผู้คนต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับโควิด 19 ให้ได้ โดยต่อไปรัฐบาลจะไม่สั่งการใดๆ ทั้งในเรื่องการสวมใส่หน้ากากอนามัยและการทำงานที่บ้าน แต่จะเปลี่ยนข้อกำหนดที่เป็นกฎหมายเหล่านี้ ให้เป็น “ความรับผิดชอบส่วนบุคคล” ซึ่งหากไม่สามารถผ่อนคลายได้ตามกำหนด ก็ต้องมาหาคำตอบถึงเวลาที่เหมาะสมกับการให้ทุกอย่างกลับคืนสู่สภาพปกติ

รัฐบาลต่างเชื่อว่าสถานการณ์เริ่มดีขึ้นพอสมควร แต่ก็ยังต้องเฝ้าระวังกันต่อไปแม้ว่าจะได้รับวัคซีนกันแล้วก็ตาม โดยสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปคือ ผู้ป่วยก็ยังจะมีอยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะพวกเขามีอิสระจากข้อกำหนดต่างๆ การรักษาและการเสียชีวิตก็ยังจะมีต่อไป แต่ก็จะอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าตอนก่อนฉีดวัคซีนอย่างมาก

นายกรัฐมนตรีได้มีประกาศว่าจะเร่งโครงการฉีดวัคซีนให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 40 ปี และจะลดช่วงเวลาของการรับยาโดสที่ 2 จากเดิมที่ 12 สัปดาห์ เป็น 8 สัปดาห์แทน อย่างไรก็ดี แม้ว่าขณะนี้จะมีการเร่งฉีดวัคซีน โดยวัยผู้ใหญ่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดสไปแล้ว 64 เปอร์เซ็นต์ แต่เหล่านักวิทยาศาสตร์ก็เตือนว่าตัวเลขดังกล่าวยังไม่สูงพอและหากจะยกเลิกข้อจำกัดในช่วงนี้ ก็จะนำไปสู่ความหายนะได้

ในแผนการของจอห์นสันนั้น ผู้คนยังคงต้องกักตัวเพื่อรักษาหากมีผลตรวจว่าติดเชื้อโควิด แต่สำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนครบแล้ว แม้ว่าจะอยู่ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ ก็จะได้รับการยกเว้นไม่ต้องกักตัว และผู้ที่เดินทางจากเหล่าประเทศที่อยู่ในระดับสีเหลือง แต่ถ้ามีการระบุได้ว่าฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว ก็จะได้รับการยกเว้นข้อจำกัด แต่ยังไม่ได้ลงไปที่รายละเอียดแต่อย่างใด

ในส่วนแผนการอื่นๆ ข้อจำกัดที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตในสังคมจะถูกยกเลิกไป การจัดงานสามารถจัดได้ตามปกติ ไม่ว่าจะงานแต่งงานหรืองานคอนเสิร์ต ธุรกิจที่เหลือทั้งหมดจะได้รับอนุญาตให้เปิดบริการตามปกติได้ ซึ่งรวมถึงบาร์และไนต์คลับด้วย ผู้คนสามารถกลับมาใช้ชีวิตดูหนัง รวมถึงเข้าคิวได้แบบไม่ต้องรักษาระยะห่าง ด้านการทำงานก็ให้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายจ้างที่จะกำหนดการกลับมาทำงานตามปกติต่อไป อย่างไรก็ดี การตัดสินใจขั้นสุดท้ายนี้ ยังต้องรอการรับรองในวันที่ 12 กรกฎาคมนี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก