อิหร่านผวาโควิดสายพันธุ์เดลต้าระบาดสั่งล้อคดาวน์เกือบ 300 เมือง

อิหร่านผวาโควิดสายพันธุ์เดลต้าระบาดสั่งล้อคดาวน์เกือบ 300 เมือง

อิหร่านสั่งล้อคดาวน์เกือบ 300 เมืองทั่วประเทศ หลังพบโควิดสายพันธุ์เดลต้า หวั่นทำให้เกิดการระบาดใหญ่อีกระลอก

สำนักข่าว CNA รายงานวันที่ 4 กรกฎาคมว่ารัฐบาลอิหร่านได้ประกาศใช้มาตรการล็อคดาวน์อีกครั้ง ครั้งนี้ให้ล็อคดาวน์ 275 เมืองทั่วประเทศ รวมทั้งกรุงเตหะราน โดยสั่งปิดธุรกิจที่ไม่จำเป็นทั้งหมด ตลอดจนสวนสาธารณะ, ร้านอาหาร, ร้านเสริมสวย, ห้างสรรพสินค้าและร้านหนังสือ นอกจากนี้ก็ห้ามประชาชนในเมืองเหล่านี้ซึ่งถูกกำหนดให้เป็น red zone and orange zone เดินทางข้ามเมือง

มาตรการล็อคดาวน์ล่าสุดเมื่อวานนี้มีขึ้นเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลต้าที่เพิ่มจำนวนขึ้นในพื้นที่ภาคใต้และตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาพุ่งขึ้นเกือบ 2 เท่า ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี่ ผุ้นำอิหร่านออกแถลงการณ์เตือนเมื่อวันเสาร์ถึงความเป็นไปได้ที่อิหร่านอาจเกิดการแพร่ระบาดระลอก 5

อิหร่านมีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในภูมิภาคตะวันออกกลาง คือ 3 ล้าน 2 แสนคน เสียชีวิตกว่า 8 หมื่น 4 พันคน เนื่องจากขาดแคลนวัคซีน โดยอิหร่านพึ่งพาวัคซีนจากโครงการโคแว็กซ์ และนำเข้าซิโนฟาร์มและสปุตนิควี และกำลังเร่งพัฒนาวัคซีนของตนเองชื่อ ซีโอวี-อิหร่าน บาเรก้ต (COVIran Barekat ) ล่าสุดชาวอิหร่านเพียง 2% ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วจากจำนวนประชากรทั้งสิ้น 84 ล้าน ขนาดอยาตุลลาห์ อาลี โคเมนี่ ผู้นำสูงสุดก็เพิ่งฉีดวัคซีนโดสแรกไปเมื่อ 25 มิถุนายน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก