“อธิบดีกรมควบคุมโรค​”ชี้แจง ปมเอกสารหลุด

“อธิบดีกรมควบคุมโรค​”ชี้แจง ปมเอกสารหลุด

"อธิบดีกรมควบคุมโรค​"ชี้แจง ปมเอกสารหลุด

นพ.โอภาส​ การย์กวินพงศ์​ อธิบดีกรมควบคุมโรค​ ชี้แจงกรณีเอกสารบันทึกการประชุมของคณะกรรมการ​ 3​ ฝ่าย​หลุด​ หนึ่งในนั้นมีข้อเสนอค้านฉีดวัคซีนไฟเซอร์​เป็นเข็ม​ 3​ ให้บุคลากรแพทย์​ด่านหน้า เพราะจะทำให้คนมองวัคซีนซิโนแวคไร้ประสิทธิภาพ โดยยืนยันว่า เอกสารชิ้นดังกล่าว​ ไม่ใช่เอกสารจริง และไม่ใช่ข้อสรุปจากวงการประชุม​ของนักวิชาการ 3​ ฝ่าย​ ซึ่งประกอบด้วย​ คณะกรรมการวิชาการ ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 , คณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค , และคณะทำงานวิชาการ ด้านบริหารจัดการและศึกษาการให้บริการวัคซีน

 

“ในเอกสารเป็นเพียงความเห็นของคณะกรรมการบางท่าน และหากสังเกตดีๆ​ เหมือนเป็นเอกสารที่เขียนขึ้นมา เพื่ออ่านเอง​ ไม่ใช่ความเห็นของนักวิชาการทั้งหมดที่เข้าร่วมประชุม”

 

ส่วนวัคซีนไฟเซอร์ที่รับบริจาคจากสหรัฐ​ จะนำมาฉีดเข็ม​ 3​ ให้บุคลากรทางการแพทย์หรือไม่​นั้น นพ.โอภาส​ บอกว่า​ ขณะนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าจะบริจาคให้ไทยเมื่อไหร่​ แต่หากได้รับบริจาค ก็คงต้องพิจารณารายละเอียดว่า จะให้กลุ่มไหนอย่างไร​ เบื้องต้นขอย้ำว่า วัคซีนซิโนแวคมีประสิทธิภาพ​ ผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลกแล้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก