เครือข่ายแรงงานฯ ร้องรัฐขอเยียวยา 5 พันบาท 3 เดือน

เครือข่ายแรงงานฯ ร้องรัฐขอเยียวยา 5 พันบาท 3 เดือน

ทำเนียบฯ 5 ก.ค.-  เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน บุกทำเนียบตั้งโลงศพ ขอเยียวยา 5,000 บาท 3 เดือน

เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน นำโดย น.ส.สุธิลา ลืนคำ ผู้จัดการโครงการสถาบันแรงงานและเศรษฐกิจที่เป็นธรรม ชุมนุมประท้วงเรียกร้องวัคซีนจากรัฐบาล บริเวณประตู 3 หน้าทำเนียบรัฐบาล โดยผู้ชุมนุมได้นำโลงศพวางรูป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม คณะรัฐมนตรี ที่เกี่ยวข้อง อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมติดโลโก้พรรคพลังประชารัฐและภูมิใจไทย ที่โลง รวมถึงวางอาหารสุนัขไว้บนโลง วางดอกไม้จันทน์ และจุดธูป ก่อนเริ่มการปราศรัยโจมตีรัฐบาล และร้องเรียนความเดือดร้อนของผู้ใช้แรงงาน ขณะที่ตัวแทนของสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ที่มาร่วมชุมนุมด้วย ได้ประกาศว่าจะนำโลงที่ทำพิธีในครั้งนี้ไปทำกิจกรรมและเผาเพื่อขับไล่รัฐบาล ที่หน้ากระทรวงสาธารณสุข ในวันที่ 7 ก.ค.นี้ด้วย

ทางเครือข่ายแรงงานฯ มีข้อเรียกร้องดังนี้ 1.ให้รัฐบาลจัดหาวัคซีนสำหรับฉีดป้องกันโควิดที่มีคุณภาพ ให้กับทุกคนที่พำนักอยู่ในประเทศไทย ภายในเดือนตุลาคมนี้ โดยขอให้รัฐบาลมอบหมายให้สำนักงานประกันสังคม สามารถสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโควิดได้โดยตรง ใช้งบของรัฐบาล ทั้งยังขอให้เปิดเสรีให้บริษัทเอกชน สามารถสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโควิดได้โดยตรง 2.กรณีพนักงานหยุดงานเนื่องจากถูกกักตัว หรือหยุดงานเพราะรักษาการติดเชื้อโควิด ให้รัฐบาลจ่ายค่าจ้างเต็มจำนวน และไม่ถือว่าเป็นวันลาป่วยตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน

3.ให้รัฐบาลจัดให้มีการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิดเชิงรุกในสถานประกอบการให้กับลูกจ้างทุกคน 4.ให้รัฐบาลเยียวยาประชาชนไทยและแรงงานข้ามชาติที่ได้รับผลกระทบจากโควิดคนละ 5,000 บาท อย่างน้อย 3 เดือน (กรกฎาคม-กันยายน) หรือจนกว่าประชาชนจะได้รับวัคซีนเกินกว่า 60% ของจำนวนประชากร 5.ให้รัฐบาลเร่งนำเงิน 242,869,862.71 บาท มาจ่ายให้กับลูกจ้าง บริษัท บริลเลียนท์ อีลไลแอนซ์ ไทย โกบอล จำกัด ตามคำสั่งพนักงานตรวจแรงงาน 6.ขอให้รัฐบาลจัดสวัสดิการเพื่อดูแลประชาชนอย่างมีคุณภาพ 7.ให้นายกรัฐมนตรีลาออกเนื่องจากบริหารงานล้มเหลว 8.สนับสนุนกลุ่มราษฎรที่ยืนหยัดไม่ลดเพดาน 3 ข้อเรียกร้อง

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก