วราวุธ ชี้เป็นเรื่องปกติ หากฝ่ายค้านจะยื่นซักฟอกรัฐบาล

วราวุธ ชี้เป็นเรื่องปกติ หากฝ่ายค้านจะยื่นซักฟอกรัฐบาล

ทำเนียบฯ 5 ก.ค.-“วราวุธ” ขี้เป็นเรื่องปกติหากฝ่ายค้านจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ถือเป็นสิทธิ์ตามระบอบรัฐสภา ยินดีตัดเงินเดือนช่วยประชาชนเดือดร้อนโควิด-19

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีฝ่ายค้านเตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ในเดือนต.ค.หรือเดือน พ.ย. เรื่องการบริหารงานและการแก้ไขปัญหา โควิด-19 ว่า ถือเป็นสิทธิ์ของฝ่ายค้านที่จะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล และเป็นเรื่องปกติภายใต้ระบอบรัฐสภา ที่เมื่อมีการเปิดสมัยประชุม ฝ่ายค้านก็จะมีสิทธิ์ที่จะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล แต่ก็คงจะต้องมาดูเนื้อหาว่าทางฝ่ายค้านมีข้อมูลรายละเอียดอย่างไร ซึ่งตนทำงานอยู่ในรัฐบาลได้เห็นว่าแต่ละฝ่ายได้ทุ่มเทและทำงาน เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาต่าง ๆ บางคนไม่ได้อยู่ในวงทำงาน อาจจะมีแนวคิดหรือมีความคิดที่แตกต่างกันไป

ต่อข้อถามว่าความระหองระแหงของพรรคร่วมรัฐบาลในตอนนี้จากมูลเหตุในหลายเรื่อง มองว่าจะเป็นจุดบอดที่ทำให้ถูกฝ่ายค้านโจมตีได้หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า เป็นจุดบอดของทุกรัฐบาล เพราะเราอยู่กันมาตอนนี้ 2 ปีแล้วโดยปกติแล้วถ้านับกันเราเลยจุดครึ่งทางของรัฐบาลชุดนี้มาแล้ว ซึ่งพอเลยจุดครึ่งทางมาแล้ว ก็เป็นเหมือนการนับถอยหลังเหมือนกับทุกรัฐบาล และที่พูดเช่นนี้ไม่ได้แปลว่ารัฐบาลชุดนี้นับถอยหลัง แต่เป็นประเด็นที่ทุกรัฐบาลจะเจอ เพราะพอทำงานกันไปสักระยะหนึ่ง ก็ย่อมจะมีเรื่องที่ทำงานกันแล้ว มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันไป ถือเป็นเรื่องปกติที่ฝ่ายค้านจะนำเอาประเด็นเหล่านี้พยายามแตกประเด็นและรายละเอียด เพื่อที่จะนำไปอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล

เมื่อถามว่ามองความขัดแย้งระหว่างพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพรรคภูมิใจไทยอย่างไร นายวราวุธ กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องปกติที่ตนเห็นมาในทุกสมัยในพรรครัฐบาลเองย่อมเป็นเรื่องธรรมดาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสถานการณ์ โควิด-19 ที่มีความซับซ้อนและมีความละเอียดอ่อนในการแก้ไขปัญหาเพราะหลายประเทศก็มีปัญหาที่แตกต่างกันไป ประเทศไทยก็ไม่ได้แตกต่างกับหลายประเทศ หากเทียบกับหลายประเทศ และเท่าที่ตนได้พูดคุยกับเพื่อนที่อยู่ต่างประเทศก็ยังเห็นว่าการแก้ไขปัญหาของประเทศไทยมีประสิทธิภาพ ไม่แพ้หลายประเทศ แน่นอนว่ามีประเทศที่ทำดีกว่าเรา และประเทศที่ทำแย่กว่าเราก็มีเช่นกัน ซึ่งวิธีการแก้ไขปัญหาขณะนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และรองนายกรัฐมนตรีก็พยายามกันอย่างเต็มที่แน่นอน

นายวราวุธ ยังกล่าวถึงผลสำรวจซูเปอร์โพลสำรวจความคิดเห็นประชาชนต้องการให้ส.ส.และส.ว.และนักการเมืองทุกระดับชั้น เสียสละเงินเดือนและค่าตอบแทนช่วยประชาชนที่เดือดร้อนจากปัญหาโควิด-19 ว่า ถ้าหากเป็นนโยบายออกมาเราก็ไม่ขัดข้องให้ออกมาเป็นแนวทาง และตนเชื่อว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและคณะรัฐมนตรี(ครม.)ก็ไม่ขัดข้อง แต่ส.ส.แต่ละคนก็มีรายจ่ายค่อนข้างจะมากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นงานบุญ งานบวช หรือภาษีสังคมต่าง ๆ เป็นต้น เมื่อถามว่าถ้าหัก 30 เปอร์เซ็นต์จากทุกคนคิดว่าพอจะไหวหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ถ้านับตามความจริงแล้วส.ส.ที่มีทั้งหมดและครม.ก็ไม่ได้เยอะอะไรหมายความว่าทั้งในส่วนที่ตัดออกมาจากเงินเดือน และเงินที่ได้ก็เหมือนเนื้อหนูไปแตะเนื้อช้าง แต่เรื่องนี้ก็อาจจะมีผลกระทบทางด้านจิตใจ ถ้าทุกฝ่ายเห็นพ้องตรงกันจะดำเนินการต้นก็ไม่มีปัญหาที่จะตัดเงินเดือนตนเอง

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก