อิหร่านผงะเจอโควิดสายพันธุ์เดลต้าหวั่นระบาดระลอก 5

อิหร่านผงะเจอโควิดสายพันธุ์เดลต้าหวั่นระบาดระลอก 5

ผู้นำอิหร่านเรียกประชุมศุนย์บริหารโควิดหลังพบโควิดสายพันธุ์เดลต้าทางใต้ติดปากีสถาน หวั่นเกิดการแพร่ระบาดระลอกใหม่

AFP รายงานว่าประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี่ ผุ้นำอิหร่านเรียกประชุมศูนย์บริหารโควิดเมื่อวานนี้ (3 กรกฎาคม) แสดงความวิตกว่าอิหร่านอาจเกิดการแพร่ระบาดระลอกใหม่ทั่วประเทศซึ่งจะเป็นระลอกที่ 5 หลังมีรายงานโควิดสายพันธุ์เดลต้าในพื้นที่ภาคใต้และตะวันออกเฉียงใต้ติดปากีสถาน พร้อมเตือนประชาชนให้เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น

กระทรวงสาธารณสุขอิหร่านกำหนดให้กรุงเตหะรานและอีก 9 จังหวัดทางใต้และตะวันออกเฉียงใต้เป็นเขต red zone โดยร้านค้าต่างๆต้องปิดให้บริการทั้งหมด ยกเว้นซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายยา ขณะที่โฆษกศูนย์บริหารโควิดออกมาเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองบังคับคุมเข้มการผ่านแดน โดยเฉพาะฝั่งตะวันออกที่ติดกับปากีสถาน หลังรัฐบาลสั่งปิดพรมแดนแล้ว ก่อนหน้านี้อิหร่านพบโควิดสายพันธุ์เดลต้า 3 รายที่เมืองกอม ในจังหวัดภาคกลาง

ด้านชาวอิหร่านในกรุงเตหะรานออกมายอมรับว่าประชาชนเริ่มการ์ดตก หลายคนไม่ใส่หน้ากากอนามัยและละเมิดมาตรการคุมเข้มโควิด อิหร่านมีผู้ติดเชื้อโควิดสูงสุดในกลุ่มประเทศตะวันออกกลางคือมากกว่า 3 ล้าน 3 แสนคน เสียชีวิตกว่า 8 หมื่น 4 พันคน ขณะที่ผู้วัคซีนครบโดสมีเพียง 1 ล้าน 7 แสนคนจากประชากรทั้งสิ้น 83 ล้านคน แม้แต่ อยาตุลลาห์ อาลี โคไมนี่ ผู้นำสูงสุดก็เพิ่งฉีดวัคซีนโดสแรกไปเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก