ชวน เตือนพวกวิจารณ์วัคซีนห่วงกระทบความสัมพันธ์

ชวน เตือนพวกวิจารณ์วัคซีนห่วงกระทบความสัมพันธ์

ตรัง 4 ก.ค.- “ชวน”ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนามจังหวัดตรัง พอใจตัวเลขผู้ติดเชื้อจ.ตรังลดลง ย้ำต้องป้องกันตัวเองอย่างเคร่งครัด เตือนคนวิจารณ์วัคซีน ระวังกระทบความสัมพันธ์

ที่โรงพยาบาลสนามแห่งที่ 4 อาคารยิมเนเซียม ศูนย์กีฬามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตตรัง จ.ตรัง นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา พร้อมด้วย นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นายแพทย์สินชัย รองเดช รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง และคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่ เพื่อตรวจเยี่ยม พูดคุยให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ รวมทั้งผู้ป่วยโควิด-19 ที่อยู่ระหว่างรักษาตัว

นายชวน กล่าวว่า ได้ติดตามสถานการณ์โควิด-19 ในแต่ละวันมีผู้ติดเชื้อจำนวนเท่าไร ในส่วนของจ.ตรัง ถือว่าลดลงมา มีการเพิ่มจำนวนคนที่ฉีดวัคซีน เราก็ต้องขอบคุณทางรัฐบาลที่จัดสรรวัคซีนมาให้ ถึงแม้ว่าจะยังไม่ทั่วถึงก็ตาม เราต้องมีมาตรการป้องกันตัวเอง ด้วยการกำชับให้พี่น้องสวมหน้ากากอนามัย เช่นเดียวกันกับในสภาฯ ไม่มีสมาชิกคนใดไม่สวมหน้ากาก เพียงแต่ถ้าใครอภิปรายในห้องเล็ก ๆ ก็ถอดหน้ากากได้ มาตรการเข้มงวดเหล่านี้ จะช่วยลดภาระของบ้านเมืองได้

ประธานสภาฯ กล่าวว่า ส่วนหนึ่งถ้าพูดถึงเรื่องวัคซีนไม่ว่าจะตัวไหนก็ตาม ใครที่วิจารณ์เรื่องวัคซีน ต้องระวัง เพราะวัคซีนที่ประเทศเพื่อนบ้านกรุณาให้ความช่วยเหลือในยามที่เรามีปัญหา ต้องขอบคุณเขา หากมีการวิจารณ์วัคซีนของเขา ที่เขาคอยช่วยเหลือในยามที่เราไม่มี เขาอาจจะเสียใจ ตนคิดว่าวัคซีนเหล่านี้ ไม่ใช่เป็นวัคซีนที่เขาไม่ใช้ แต่เป็นวัคซีนที่เขาใช้ประเทศของเขามาแล้ว และได้มาให้เรา ก็อยากเตือนให้ระมัดระวัง เพราะอาจจะทำให้กระทบกับประเทศที่เขาช่วยเหลือเรามา

นายชวน กล่าวอีกว่า สถานการณ์โควิด-19 ต้องยอมรับว่าโรคนี้มันยังคงอยู่กับเราอีกยาวนาน อีกเท่าไรเราก็ไม่รู้ ถ้าเรากลัวและหนี เช่น หยุดงาน ไม่ทำงาน ไม่ประชุม เพื่อรอให้หมดไป มันอาจจะไม่หมดก็ได้ งานก็ไม่ได้ทำ เรื่องที่เกิดจากคนในสภาฯ ซึ่งมีความหวังดี ตั้งแต่เดือน พ.ค.64 ที่ผ่านมา ที่มีการเปิดสมัยประชุม วันแรกมีการขอเลื่อนออกไปก่อน แต่บังเอิญว่าเราต้องอยู่กับมันให้ได้ ด้วยการที่เราต้องเข้มงวดตัวเราเอง เราก็ต้องประชุมต่อไป เราก็ยังทำงานได้ปกติ

ประธานสภาฯ กล่าวว่า หากวันนั้นเราเลื่อนประชุมไป วันนี้มันก็ไม่ได้ลดลงยังมีเพิ่มขึ้น ฉะนั้นเราต้องอยู่กับโรคนี้ด้วยความฉลาด ด้วยการป้องกันตัวเอง อย่างเข้มงวด ตนคิดว่าทุกหน่วยงานคงจะทำเช่นเดียวกัน ที่ผ่านมาการประชุมระดับย่อย ๆ เราจะใช้ระบบซูมหมด ยกเว้นประชุมสภาฯ ใหญ่ ในวันจันทร์ช่วงเช้า ที่จะถึงนี้ ตนก็จะประชุมอยู่ที่ จ.ตรัง ส่วนกรรมการท่านอื่น ๆ ที่อยู่บ้านก็จะประชุมอยู่ที่บ้าน วิธีนี้จะทำให้งานไม่ค้าง และไม่ต้องไปหนีกับโรคที่กำลังติดเชื้ออยู่ในขณะนี้

นายชวน กล่าวว่า จากที่ได้ทราบถึงความเข้มงวดของทาง จ.ตรัง ตนเองก็ดีใจเมื่อเห็นตัวเลขที่ผู้ติดเชื้อจากโรงงานฯ ลดน้อยลง โดยเฉพาะโรงงานถุงมือยาง ที่มีคนงานพม่า และคนงานไทยอยู่ ปรากฎว่าเขาก็เข้มงวดตรวจสอบ ก็ต้องขื่นชมเขา ขณะนี้จำนวนผู้ติดเชื้อในโรงงานฯ ก็ลดน้อยลงไป แต่ยังคงมีเรื่องการจัดงานในหมู่บ้านที่เราต้องระวัง เช่นงานแต่งงาน หรือกรณีที่เราไม่ปรารถนา เช่นพวกที่เล่นการพนัน ก็ฝากเตือนพี่น้องว่า ช่วงนี้ให้หลีกเลี่ยงให้ได้ ไปไหนมาไหนได้ ก็ต้องสวมหน้ากากให้ได้ แต่จะให้พี่น้องไม่ออกไปไหนก็เป็นไปไม่ได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก