สหรัฐเตรียมส่งวัคซีน 4 ล้านโดสถึงอินโดนีเซีย

สหรัฐเตรียมส่งวัคซีน 4 ล้านโดสถึงอินโดนีเซีย

สหรัฐจะจัดส่งวัคซีนโควิด19 ของโมเดอร์นา 4 ล้านโดสไปยังอินโดนีเซีย เพื่อต่อสู้กับการระบาดของโคโรนาไวรัส

เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ กล่าวว่า การส่งวัคซีนครั้งนี้จะจัดส่งผ่านโครงการแบ่งปันวัคซีนทั่วโลกของโคแวกซ์ โดยจะจัดส่งให้เร็วที่สุด เพื่อการต่อสู้กับการระบาดที่ยังพุ่งสูงต่อเนื่องของอินโดนีเซีย นอกจากนี้ ยังได้มีการหารือกันถึงแผนการของสหรัฐที่จะเพิ่มความช่วยเหลือกับการรับมือโควิด 19 ของอินโดนีเซียในวงที่กว้างขึ้น

ซัลลิแวนเน้นย้ำถึงความสำคัญที่ฝ่ายบริหารของไบเดนมีต่ออินโดนีเซีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในการยุติการระบาดใหญ่ และให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง

อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับสี่ของโลก และกำลังต่อสู้กับการระบาดของโควิด 19 ที่เลวร้ายที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย ประเทศได้บันทึกการติดเชื้อใหม่รายวันมากกว่า 2 หมื่นคน ขณะนี้อินโดนีเซียใช้วัคซีนจาก จากซิโนแวกซ์ของจีนเป็นหลัก แต่กำลังมองหาทางเลือกอื่นมากขึ้น

ฝ่ายบริหารของไบเดนให้คำมั่นเมื่อเดือนที่แล้วว่าจะแบ่งปันวัคซีนที่ผลิตในสหรัฐ จำนวน 80 ล้านโดสให้ทั่วโลก ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับความเหลื่อมล้ำของอัตราการฉีดวัคซีนระหว่างประเทศที่พัฒนาแล้วกับประเทศกำลังพัฒนา

นอกจากนี้ สหรัฐยังได้ประกาศแผนการที่จะจัดหาวัคซีนให้กับประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ไทย ลาว ปาปัวนิวกินี และกัมพูชา และยังระบุว่าจะจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์ บีออนเทคจำนวน 500 ล้านโดสเพื่อแจกจ่ายให้กับสหภาพแอฟริกา และอีก 92 ประเทศที่มีรายได้ต่ำถึงปานกลาง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก