กอ.รมน.เกาะติดเคลื่อนย้ายแรงงานข้ามเขตจังหวัด

กอ.รมน.เกาะติดเคลื่อนย้ายแรงงานข้ามเขตจังหวัด

กอ.รมน.ขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวที่กำหนด พร้อมสร้างความเข้าใจผู้ประกอบการ-แรงงาน ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

วันที่ 3 ก.ค. – พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลได้ออกข้อกำหนดควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดในกลุ่มแรงงานก่อสร้าง โดยสั่งปิดสถานที่ก่อสร้าง สั่งหยุดทำงานก่อสร้าง และห้ามแรงงานเคลื่อนย้ายเป็นการชั่วคราวอย่างน้อย 30 วัน เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่เป้าหมาย โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย.นั้น พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองเลขาธิการกอ.รมน. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ได้มอบแนวทางเร่งด่วนตามข้อกำหนดฯให้กอ.รมน.ภาค และกอ.รมน.จังหวัด ร่วมบูรณาการกับหน่วยในพื้นที่กำกับติดตามการเคลื่อนย้ายของแรงงานข้ามเขตจังหวัด โดยเฉพาะแรงงานที่เดินทางมาจากในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด รวมทั้งบูรณาการร่วมกับสหวิชาชีพเพื่อสร้างการรับรู้พร้อมทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการและแรงงาน ถึงเหตุผลความจำเป็นในมาตรการชั่วคราวที่กำหนด และขอความร่วมมือกับประชาชนให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดในชุมชนให้ดำเนินการตามกฎหมายโดยเฉพาะในพื้นที่ควบคุมสูงสุด

 

พร้อมทั้งขอให้ประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานในพื้นที่ตรวจเขตชุมชน ตลาด หรือสถานที่เสี่ยงด้วยวิธีคัดกรองเชิงรุกและเร่งค้นหาผู้ติดเชื้อเพื่อจำกัดพื้นที่แพร่ระบาด หากพบการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนจะดำเนินการตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด รวมทั้งการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการปิดสถานที่, กลุ่มเปราะบาง, ผู้ด้อยโอกาส และผู้สูงอายุ

 

พล.ต.ธนาธิป กล่าวต่อว่า ทั้งนี้กอ.รมน.หวังเป็นอย่างยิ่งในความร่วมมือจากประชาชน โดยปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวที่กำหนด และยังคงขอความร่วมมือช่วยกันเป็นหูเป็นตาสอดส่องดูแลแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย โดยที่ผ่านมาสามารถสกัดกั้นจับกุมแรงงานต่างด้าว ที่หลบหนีเข้าเมืองได้จากการแจ้งเบาะแสเข้ามาที่สายด่วนความมั่นคง 1374

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก