ผอ.สถาบันวัคซีนฯ เล็งฉีดวัคซีนเข็ม 3 จนท. ด่านหน้า

ผอ.สถาบันวัคซีนฯ เล็งฉีดวัคซีนเข็ม 3 จนท. ด่านหน้า

ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ เล็ง ฉีดวัคซีนให้กับเจ้าหน้าที่ด่านหน้า เข็มที่ 3 ส่วนกรณี เชื้อกลายพันธุ์อยู่ระหว่างศึกษาข้อมูลเชิงวิชาการ

นายแพทย์นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ได้เซ็นหนังสือกับบริษัทไฟเซอร์แล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำสัญญาในการซื้อขายวัคซีน 20 ล้านโดส ขอยืนยันว่าเป็นการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้มีการชะลอหรือประวิงเวลาแต่อย่างใด

ส่วนกรณีที่หลายๆ คนกังวลถึงประสิทธิภาพของวัคซีนที่มีอยู่ในขณะนี้ ก่อนอื่นต้องขอเรียนว่าวัคซีนแต่ละยี่ห้อมีประสิทธิภาพต่างกัน ซึ่งวัคซีนสามารถลดความรุนแรงจากการติดเชื้อได้ แต่ทุกอย่างก็จะต้องให้ข้อมูลอยู่บนพื้นฐานวิชาการด้วย ขณะที่การกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัส จะส่งผลให้วัคซีนมีประสิทภาพลดลงหรือไม่นั้น ก็เป็นเรื่องของวิชาการที่จะต้องมาศึกษาและวิจัย เพื่อหาแนวทางแก้ไข อีกอย่างไวรัสกลายพันธุ์เกิดขึ้นหลังจากมีวัคซีน ซึ่งจะโทษว่าเป็นความผิดของวัคซีนอย่างเดียวไม่ได้

ขณะเดียวกันกรณี หลายคนกังวลว่าในเมื่อวัคซีนมีข้อจำกัด และเชื้อโรคที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ก็มีการกลายพันธุ์ จะทำอย่างไรให้วัคซีนตัวใหม่เข้ามาเร็วที่สุด อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่า จะมีการศึกษาวิจัยค้นคว้าในกรณีฉีดวัคซีนต่างยี่ห้อจะเป็นอย่างไร หรือจะเพิ่มภูมิคุ้มกันให้สูงขึ้นหรือไม่ ดังนั้นการที่จะปรับกลยุทธ์ในการต่อสู้กับเชื้อกลายพันธุ์ จะต้องใช้ข้อมูลเชิงวิชาการ จะใช้ความรู้สึกในการตัดสินไม่ได้

นอกจากนี้ประเด็น เจ้าหน้าที่ด่านหน้ามีความสงสัยว่าจะได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 หรือยังนั้น เบื้องต้นก็จะต้องใช้ข้อมูลทางวิชาการในการประเมิน คือ เมื่อฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ครบแล้ว จะต้องรอเวลาอีกประมาณ 3 เดือนเศษ เพราะเชื่อว่าจะเป็นช่วงระยะเวลาในการกระตุ้นที่ดี แต่ก็จะต้องดูภาพรวมอีกครั้ง ขณะเดียวกันการฉีดวัคซีนในระยะเวลาไล่เลี่ยกันมากจนเกินไป ก็จะทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนไม่ดีเท่าที่ควร และตอนนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าถ้าจะมีการฉีดกระตุ้นเข็ม 3 ควรจะเป็นวัคซีนใด

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก