ยูกันดาเจอหลอก 2 ชั้น ทั้งหมอปลอม & วัคซีนปลอม

ยูกันดาเจอหลอก 2 ชั้น ทั้งหมอปลอม & วัคซีนปลอม

ตำรวจในยูกันดาได้จับกุมพยาบาลสองคนและกำลังตามล่าชายอีกหนึ่งคน โดยชายคนนี้ได้ปลอมเป็นหมอเพื่อขายวัคซีนป้องกันโควิดปลอมให้กับผู้คนหลายร้อยคน ท่ามกลางการติดเชื้อระลอกที่สามที่เพิ่มสูงขึ้น

สำนักข่าวรอยเตอร์ มีรายงานว่า ที่ยูกันดา หัวหน้าหน่วยเฝ้าระวังด้านสาธารณสุข ได้เปิดเผยถึงการตามจับกุมชายคนหนึ่งที่ปลอมเป็นแพทย์ และได้พยายามขายวัคซีนให้เจ้าของบริษัท เพื่อให้เจ้าของเหล่านั้นซื้อ แล้วนำไปฉีดให้กับพนักงานของตนเอง โดยคิดเป็นเงิน 1 แสน – 2 แสน ชิลลิงยูกันดา หรือประมาณ 900 – 1,800 บาทต่อวัคซีน 1 เข็ม ทางการสงสัยว่าชายผู้นี้กำลังหลอกขายน้ำเปล่า เพราะน้ำในขวดยาไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และไม่เป็นอันตราย ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตามจับกุมชายผู้นี้อยู่ แต่ตอนนี้สามารถจับกุมพยาบาลที่เป็นลูกจ้างของชายคนนี้ได้แล้ว 2 คน

เอกสารที่ยึดได้ในการตรวจค้นสถานที่ของผู้ต้องสงสัย พบว่ามีชาวยูกันดาอย่างน้อย 812 คนได้รับการฉีดวัคซีนปลอม แต่ทางการยังเชื่อว่าจำนวนเหยื่อน่าจะมีมากกว่านี้ ในระหว่างการตรวจค้นสถานที่ ทีมสืบสวนพบขวดยาที่ถูกดัดแปลงและซีลตรงปากขวด และยังมีการติดฉลากวัคซีนปลอมและข้อมูลการขนส่งก็เป็นของปลอมเช่นกัน

การติดเชื้อและการเสียชีวิตจากโควิด 19 ในยูกันดาเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคม เนื่องจากสายพันธุ์เดลต้าที่แพร่เชื้อได้สูงจนทำให้เกิดการระบาดระลอกที่สาม ในขณะที่การฉีดวัคซีนก็ต้องหยุดชะงักจากปัญหาในโครงการแบ่งปันวัคซีนโคแวกซ์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก