ฟิลิปปินส์ยกระดับอันตรายภูเขาไฟ เร่งอพยพคน

ฟิลิปปินส์ยกระดับอันตรายภูเขาไฟ เร่งอพยพคน

ฟิลิปปินส์ยกระดับการเตือนภัย หลังมีสัญญาณว่าภูเขาไฟอาจปะทุ เร่งอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ใกล้เคียง

ทางการฟิลิปปินส์ดำเนินการอพยพประชาชนหลายพันคน หลังจากภูเขาไฟทาอัล ซึ่งห่างจากกรุงมะนิลาเพียง 70 กิโลเมตร ได้พ่นกลุ่มควันและแก๊สขึ้นฟ้าสูงถึง 1 กิโลเมตร

สำนักงานแผ่นดินไหวและภูเขาไฟวิทยาของฟิลิปปินส์ ต้องยกระดับการเตือนภัยขึ้นเป็นระดับ 3 จากทั้งหมด 5  ระดับ ซึ่งหมายความว่า การดันตัวขึ้นของแม็กมาที่ปล่องภูเขาไฟ อาจนำไปสู่การปะทุที่มากขึ้นได้

สำนักงานแผ่นดินไหวฯ ระบุต่อว่า เมืองอกอนซิโยและเมืองลอเรล ซึ่งอยู่บริเวณทะเลสาบรอบภูเขาไฟทาอัล เสี่ยงได้รับอันตรายจากการปะทุของภูเขาไฟ ทางการ ได้เร่งอพยพผู้คนของเมืองที่มีประชากรอยู่ 14,495 คน ออกจากพื้นที่แล้ว

ภูเขาไฟทาอัล เป็นภูเขาไฟที่ยังคงปะทุอยู่ แต่เป็นภูเขาไฟที่มีขนาดเล็ก โดยมีความสูงเพียง 311 เมตร มันเคยปะทุขึ้นมาอย่างรุนแรงเมื่อปี 2454 จนมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,300 คน

การปะทุครั้งล่าสุดของภูเขาไฟลูกนี้เกิดขึ้นในเดือนมกราคม 2563 โดยพ่นเถ้าถ่านขึ้นฟ้าสูงถึง 15 กิโลเมตร ครั้งนั้นทางการต้องอพยพผู้คนออกจากพื้นที่มากกว่า 1 แสนคน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก