ราชบุรี ทต.ดำเนินสะดวก แจงเสาไฟประติมากรรมเรือผลไม้ ทำถูกระเบียบ ชาวบ้านพอใจ

ราชบุรี ทต.ดำเนินสะดวก แจงเสาไฟประติมากรรมเรือผลไม้ ทำถูกระเบียบ ชาวบ้านพอใจ

จากกรณีเพจ ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ได้ลงภาพพร้อมข้อความระบุว่า "เสาประติมากรรมล่อแมงดา โคตรล้ำ !! เทศบาลตำบลดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ทำเสาไฟประติมากรรมเรือผลไม้ ต้นเสาเป็นสเตนเลสสีทองลายกลีบดอกบัว พร้อมโคมไฟฟักทอง LED 100 วัตต์ ที่ยามค่ำคืนส่องสว่างเป็นแสงสีม่วง ดั่งไฟล่อแมงดา สร้างความเดือดร้อนรำคาญผู้สัญจร ทั้งหมดนี้ทำไว้ 23 ต้น ค่างานมีการนำค่า Factor F มาคำนวณไว้ล่อ สตง. ด้วย ทำให้ราคาเฉลี่ยตกต้นละหกหมื่นกว่าบาท ยอดรวม 1,389,000 บาท"

 

 

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ เทศบาลตำบลดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เพื่อสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยพบ นายสมพร ทองรอด ปลัดเทศบาลต.ดำเนินสะดวก ได้ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับเสาไฟประติมากรรมที่ทางเทศบาลต.ดำเนินสะดวกได้ติดตั้งใหม่แทนเสาเก่า โดยได้ให้ข้อมูลว่า เสาไฟประติมากรรมที่นำมาติดตั้งนั้น เป็นโครงการเพื่อจัดทำร่างแผนพัฒนาท้องถิ่นสี่ปี พ.ศ.2561-2564 โดยมีการประชุมและทำประชามติกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องและชาวบ้านหมู่ที่ 9 ต.ดำเนินสะดวก ติดตั้งเสาไฟประติมากรรมถึง 3 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2560  จนมาถึงปี 2562 เทศบาลต.ดำเนินสะดวก ได้มีการอนุมัติงบประมาณติดตั้งเสาไฟประติมากรรม โครงการก่อสร้างและติดตั้งเสาไฟประติมากรรม หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 9 ต.ดำเนินสะดวก จำนวน 23 ต้น ซึ่งเป็นไปตามแผนพัฒนาท้องถิ่นสี่ปี พ.ศ.2561-2564 ระยะทางประมณ 1.3 กิโลเมตร รวมเป็นเงิน 1,389,000 ตกต้นละ 60,391.30 บาท โดยได้ให้เริ่มก่อสร้างวันที่ 1ธ.ค.63 และติดตั้งให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 1 มี.ค.64 เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ ได้รับประโยชน์ร่วมกันมากที่สุด 

 

  ปลัดเทศบาลต.ดำเนินสะดวก เปิดเผยอีกว่า เสาหนึ่งต้น ประกอบด้วย ต้นเสาภายนอกสเตนเลสสีทองลายกลีบดอกบัว ราคา 24,304 บาท ประติมากรรมเรือเหล็กฉลุ ราคา 7,986 บาท โคมไฟฟักทองหลอด LED 100 วัตต์ ราคา 8,333 บาท ชุดลายกิ่งประดับ 2,430 บาท และค่าวัสดุอื่นๆรวมค่าแรง เป็นเงิน 19,768.30 บาท ซึ่งทุกขั้นตอนในการดำเนินงานทำถูกต้องและถูกระเบียนทุกอย่าง การติดตั้งเสาดังกล่าว เนื่องจากพื้นที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นเสียง และจะมีโครงการเปิดตลาดน้ำย่ามเย็น แต่สถานการณ์โควิดระบาดทำให้ต้องหยุดโครงการไปก่อน ส่วนไฟที่ติดตั้งนั้นมีความสว่างดี สามารถให้ประชาชนใช้สัญจรได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งระยะห่างของการติดตั้งเสานั้น มีระยะห่าง 30 เมตรต่อต้น ไม่ได้ติดตั้งชิดกัน 

 

  ปลัดเทศบาลต.ดำเนินสะดวก กล่าวต่อไปว่า ส่วนที่มีการโพสต์ว่า ติดไฟล่อแมงดา ตนไม่ขอแสดงความคิดเห็น เพราะทางเทศบาลต.ดำเนินสะดวก ได้ติดตั้งเสาเพื่อประโยชน์ของพ่อแม่พี่น้องประชาชนในพื้นที่ โดยส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าแม่ค้าในตลาดน้ำดำเนินสะดวก และได้มีการทำประชามติถึง 3 ครั้ง  ซึ่งถือเป็นความต้องการของพ่อแม่พี่น้องประชาชนในพื้นที่ ที่ต้องการทัศนียภาพที่สวยงาม เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวภายในตลาดน้ำดำเนินสะดวก ส่วนเสาไฟเก่าที่มีการรื้อถอน ทางเทศบาลได้นำมารีไซเคิล เพื่อนำไปติดตั้งใหม่ตามซอยที่ไม่มีเสาไฟส่องสว่าง 

 

 ขณะเดียวกัน น.ส.มาลี ทรัพย์สมบูรณ์ อายุ 75 ปี ชาวบ้านต.ดำเนินสะดวก ได้กล่าวว่า ตนเป็นชาวบ้านดั้งเดิมในพื้นที่  ตนเห็นว่าการติดตั้งเสาไฟประติมากรรมนั้นเป็นเรื่องที่ดี ทำให้พื้นที่สว่างไสวดี เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งจากการที่มีเพจไปโพสต์ว่า เสาที่ติดตั้งไฟมืด ไม่สว่างไม่สมราคานั้น ตนมองว่าไม่เป็นความจริง ซึ่งจากที่ตนเห็นถือว่าสว่างดี และถือว่าดีที่มีการติดตั้งเสาไฟประติมากรรม

 

 ส่วน น.ส.อำพร อายุ 65 ปี ชาวบ้านต.ดำเนินสะดวก กล่าวว่า การที่มีการติดตั้งเสาไฟประติมากรรม ตนมีความรู้สึกสว่างดี ซึ่งถือว่าดีกว่าเสาเก่า ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาตลาดน้ำดำเนินสะดวก ช่วงเวลากลางคืนเดินทางได้สะดวก ซึ่งก่อนหน้านี้ที่จะมีการติดตั้งเสา ทางเทศบาลต.ดำเนินสะดวก ได้มีการประชุมและลงประชามติกับทางชาวบ้านได้รับรู้ ซึ่งตนคิดว่าเหมาะสมดีที่จะติดตั้งเสาไฟแบบนี้ เพราะพื้นที่ตรงนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของจ.ราชบุรี ซึ่งใครจะมองว่าอย่างไรตนไม่รู้ แต่สำหรับตนซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่ถือว่าดี ที่มีการติดตั้งเสาไฟประติมากรรมแบบนี้ 

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก