หลายเสียง ไม่เห็นด้วย นายกฯ เตรียมเปิดประเทศ หวั่นสถานการณ์แย่ลง

หลายเสียง ไม่เห็นด้วย นายกฯ เตรียมเปิดประเทศ หวั่นสถานการณ์แย่ลง

ประชาชน เห็นตรงกัน ยังไม่ควรเปิดประเทศ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ หลัง นายกฯ ประกาศ นับถอยหลัง 120 วัน อาจเกิดการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ ฉุดเศรษฐกิจตกต่ำยิ่งกว่าเดิม

หลังจากที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาประกาศนับถอยหลัง อีก 120 วัน จะทำการเปิดประเทศ เพื่อผลักดันเศรษฐกิจและให้ผู้ที่มีอาชีพเกี่ยวกับท่องเที่ยวได้กลับฟื้นคืน  ตามที่ นายกฯ ได้แถลงไปเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ที่ผ่านมา  โดย นายกฯ กล่าวว่า นับจากเดือนกรกฎาคม ถึง ตุลาคม ก็คือ ภายใน 120 วัน  เริ่มวันที่ 1 กรกฎาคม    ซึ่งวันนี้นั้น

นายกฯ  พร้อมด้วยคณะ อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข , พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ,  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม , นายดิสทัต โหรตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี , นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย , นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข , นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค , พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช.  ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดภูเก็ต และโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์   โดย นายก เดินทางถึง จ.ภูเก็ต เมื่อเวลา 9.15 น.

ขณะที่ ความคิดเห็นของประชาชนบางส่วน ใน กทม.  มองว่า การเปิดประเทศ อาจทำให้เศรษฐกิจแย่ลงมากกว่าเดิม หากมองในระยะยาว เนื่องจาก การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้น ยังไม่สามารถป้องกันได้ 100%  อาจทำให้มีการแพร่เชื้อขยายเป็นวงกว้างมากยิ่งกว่าเดิม  ซึ่งยอดผู้ป่วยรายวัน ศบค. ก็ออกมาประกาศทุกวัน ที่ขณะนี้ยอดผู้ป่วย ไม่ต่ำกว่า 4,000 ราย  โดยหากมองถึงการทำงานของรัฐบาล ที่อาจจะคำนวณแล้วว่า ภายใน 120 วันนี้  หากรัฐบาลเร่งฉีดวัคซีนเข็มแรกให้กับประชาชน  อาจจะสามารถลดยอดผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ลงได้ และสามารถควบคุมดูแลสถานการณ์ต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและประชาชนภายในประเทศ หลังจากเปิดประเทศ

ทั้งนี้  ทีมข่าว Top News ได้ลงพื้นที่สอบถามความคิดเห็นของประชาชน เกี่ยวกับมาตรการของรัฐบาลที่เตรียมจะเปิดประเทศ ภาย 120 วัน   โดย นายธนทัต สมพันธ์ เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ ย่านลาดปลาเค้า  กล่าวว่า ถึงแม้ ขณะนี้เศรษฐกิจแย่ การค้าขายยอดตกลงมาเป็นอย่างมาก  ซึ่งตนเองก็เดือนร้อนเช่นกัน แต่ก็ไม่เห็นด้วยกับมาตรการเปิดประเทศในตอนนี้ เนื่องจากเห็นว่า ขณะนี้ ผู้ป่วยโควิดบางรายก็ยังไม่สามารถหาเตียงรักษาใน รพ. ได้เลย หากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ก็จะทำให้สถานการณ์แย่ลงไปอีก  ซึ่งตนอยากให้เคลียร์ปัญหาในประเทศของให้เราได้ก่อน  อีกทั้งยังไม่เชื่อว่า รัฐบาลจะสามารถแก้ปัญหาลดคนติดเชื้อได้

น.ส.กานต์สินี กิติชาติพยัคฆ์ เจ้าของร้านกาแฟ 1,000 ไร่  ย่านเกษตรนวมินทร์  กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับการจะเปิดประเทศในขณะนี้ เนื่องจากประชาชนเองก็ยังได้วัคซีนไม่ครบ  ส่วนตัวเองนั้น ก็ยังรอการฉีดวัคซีน ซึ่งมีคิวประมาณปลายเดือนนี้  และยอดผู้ติดเชื้อ เสียชีวิตจากโควิดก็ยังเพิ่มขึ้นทุกวัน เห็นว่า นายกฯ ไม่ควรเร่งเปิดประเทศในตอนนี้   ส่วนมาตรการช่วยเหลือจากรัฐบาลนั้น ตนก็ไม่ได้หวังอะไรมาก ซึ่งขณะนี้ก็ต้องช่วยเหลือตัวเองไปก่อน และตอนนี้ยอดขายก็ตกเป็นอย่างมาก แต่ก็ต้องทำตามที่รัฐบาลออกมาตรการคุ้มเข้มทุกอย่างเพื่อความปลอดภัย

นายบุญมี วุธศรี  รถตุ๊กตุ๊กรับจ้าง  กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยเช่นกันกับการเปิดประเทศในช่วงนี้ เนื่องจากที่ผ่านมา ทราบว่า โรงเรียนบางแห่งเปิดเรียนแล้ว  ก็ยังมีนักเรียนติดเชื้อโควิด หากเปิดประเทศเกรงว่า จะมีคนติดเชื้อเพิ่มขึ้นแน่  ส่วนหากว่าถ้าจะเปิดประเทศแล้ว สถานการณ์เศรษฐกิจจะดีขึ้นหรือไม่  นายบุญมี กล่าวว่า  คิดว่ายังแย่อยู่  และขณะนี้ตนก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน รายได้เหลือวันละ 100-200 บาท และก็ยังไม่อยากวิ่งรถไปไหนไกล  เนื่องจากยังกลัวการติดเชื้อด้วยเหมือนกัน

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก