เชียงใหม่ เตรียมเสนอเปิดพื้นที่นำร่อง Sandbox 4 อำเภอ รับนักท่องเที่ยว

เชียงใหม่ เตรียมเสนอเปิดพื้นที่นำร่อง Sandbox 4 อำเภอ รับนักท่องเที่ยว

จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมเสนอเปิดพื้นที่นำร่อง Chiang Mai Sandbox ใน 4 อำเภอ คือ อำเภอเมือง แม่ริม แม่แตง และอำเภอดอยเต่า โดยภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้ประชุมเพื่อปรึกษาหารือ ในการสร้างการรับรู้ของประชาชนในพื้นที่ ตั้งเป้าพื้นที่นำร่อง ประชากรต้องได้รับวัคซีนถึง 70% ก่อน

วันนี้ (30 มิ.ย. 64) นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า พื้นที่ท่องเที่ยวพิเศษ หลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายแล้ว ซึ่งพื้นที่ Sandbox  มีหลักการอยู่ 5 ประการ คือ ต้องมีแผนระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาวในการจัดทำ , ต้องมีมาตรฐานการปฎิบัติตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ หรือ SOP ,  ต้องมีแผนแก้ไขปัญหาฉุกเฉิน , การมีส่วนร่วมของประชาชน และความยั่งยืนรวมทั้งผลสัมฤทธิ์ ทั้งนี้ภาคส่วนต่างก็ก็ได้นำไปคิดกันว่าจะทำอย่างไร และจะกำหนดพื้นที่ไหน โดยขณะนี้ได้กำหนดพื้นที่นำร่อง

ไว้ใน 4 อำเภอ คือ อำเภอเมือง แม่ริม แม่แตง และอำเภอดอยเต่า ทั้งนี้ทุกภาคส่วนในอำเภอเหล่านี้เริ่มสร้างการรับรู้ของประชาชน รวมทั้งกระตุ้นให้ประชาชนในพื้นที่ไปรับการฉีดวัคซีนให้ได้ 70% ของจำนวนประชากรในพื้นที่นั้นๆ  

 

ทั้งนี้การจัดทำมาตรฐาน มีทางด้านสาธารณสุขจังหวัด ได้กำหนดแผน แนวทางในการทำมาตรฐานกลาง ซึ่งจะมีรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ ทุกขั้นตอน รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร หรือโรงแรม จะต้องมีมาตรฐาน SHA ซึ่งส่วนใหญ่มีความพร้อมในเรื่องนี้ โดยขณะนี้เหลือสิ่งที่กำลังจัดทำที่ยังคงค้างอยู่ คือ การจัดทำแผนในการท่องเที่ยวเชิงพื้นที่ ในแต่ละพื้นที่โดยตนให้ผู้ประกอบการด้านต่างๆไปพูดคุยกัน ซึ่งจะมีการนำมาที่ประชุมใหญ่ภายในอาทิตย์นี้ ว่ามีความเป็นไปได้อย่างไร ก่อนที่จะสรุปเป็นแผนรวม

 

เพื่อขอปิดพื้นที่ Sandbox ในเดือนกันยายน 64 นี้ และส่งไปยังกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ผ่านทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อขอให้ทาง ศบค.พิารณาให้ความเห็นชอบอีกครั้งหนึ่ง.

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก