เชียงใหม่ เตรียมแผนเปิด รพ.สนามเด็ก หวั่นระบาดช่วงเปิดเทอม

เชียงใหม่ เตรียมแผนเปิด รพ.สนามเด็ก หวั่นระบาดช่วงเปิดเทอม

เชียงใหม่ เตรียมแผนเปิด รพ.สนามเด็ก หวั่นการระบาดรอบใหม่ ช่วงเปิดเทอม พร้อมเพิ่มความเข้มในการคัดกรองผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดงเข้ม 10 จังหวัด เล็งไม่อนุญาตให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร 

เมื่อวันที่ (29 มิถุนายน 64) นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ แถลงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด  19 ในห้วงเดือนมิถุนายน  พบว่ามีลักษณะเป็นการระบาดในครอบครัว  ซึ่งเกิดขึ้นจากการเดินทางออกไปพื้นที่เสี่ยงและกลับเข้าพื้นที่ หรือบุคคลใกล้ชิดที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง นำพาเชื้อมาติดคนในครอบครัว ส่วนหนึ่งเป็นสายพันธุ์เดลต้าที่ติดเชื้อได้ง่าย โดยล่าสุดจังหวัดเชียงใหม่พบแล้ว จำนวน  10 ราย ขณะที่มาตรการของทางจังหวัด ภายหลัง ศบค.ประกาศปิดแคมป์คนงาน  นอกจากมีการตั้งจุดตรวจคัดกรองผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดงเข้ม 10 จังหวัด เพื่อลงทะเบียนผ่าน CM CHANA แล้ว บุคคลที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม หรือผู้ที่ได้รับการตรวจ SWAB ใน 72  ชั่วโมง สามารถยื่นข้อมูลใน CM CHANA  เพื่อให้เจ้าพนักงานโรคติดต่อ และแพทย์พิจารณาเป็นราย ๆ ไป ว่าสามารถเดินทางไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ในจังหวัดได้หรือไม่  หากไม่ได้รับการอนุญาตจะต้องเข้ารับการกักตัวสังเกตอาการ 14 วัน  ขณะที่อาจจะไม่อนุญาตให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร ในช่วงของการเปิดเทอมในระดับมหาวิทยาลัย ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม นี้ เป็นเวลา 14 วัน เนื่องจากการระบาดระลอกล่าสุดเดือนเมษายน เกิดขึ้นจากการสังสรรค์ของกลุ่มนักศึกษาในสถานบันเทิง ที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยจะมีการนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัด ในวันพรุ่งนี้

 

ด้านนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขเชียงใหม่  เผยว่า  ทางจังหวัดให้ความสำคัญกลุ่มเด็กที่อยู่ในวัยเรียน โดยโรงเรียนที่เปิดการเรียนการสอนทุกแห่ง ต้องมีมาตรการด้านสาธารณสุขที่รัดกุม อย่างไรก็ตามได้มีการเตรียมวางแผนเพื่อรับมือ หากเกิดการระบาดในกลุ่มเด็กนักเรียน โดยเตรียมพื้นที่โรงพยาบาลแม่และเด็ก ในตำบลช้างคลาน อภเอเมือง เชียงใหม่ เพื่อเป็นโรงพยาบาลสนามเฉพาะเด็ก เพื่อรองรับจำนวนผู้ป่วย 300-400  เตียง  ทั้งนี้ยังเชื่อมั่นว่ามาตรการที่ออกมารัดกุม  เพราะเชียงใหม่เป็นเพียงพื้นที่สีเหลือง แต่ใช้มาตรการควบคุมของพื้นที่สีส้ม ซึ่งมีความเข้มงวดมากกว่า  

 

ส่วนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ของจังหวัดเชียงใหม่ ล่าสุดฉีดไปแล้วกว่า 1.2 แสนโดส  ซึ่งจำนวนวัคซีนทั้งซิโนแวค และเอสตร้าเซเนก้า ที่ได้รับจัดสรร มีเพียงพอต่อการให้บริการ ฉีดไปจนถึงวันที่ 1 กรกฎาคม ในส่วนของประชาชนที่จองฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคม เป็นต้นไป  เจ้าหน้าที่จะโทรติดต่อไปแจ้งหรือส่งข้อความไปตามหมายเลขโทรศัพท์ เพื่อให้มารับการฉีดวัคซีน  แต่หากทางจังหวัดได้รับวัคซีนมาในห้วงระยะนี้ ก็สามารถดำเนินการฉีดได้ต่อเนื่อง.

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก