กาชาดสากลเตือนสถานการณ์โควิดอินโดฯใกล้หายนะ

กาชาดสากลเตือนสถานการณ์โควิดอินโดฯใกล้หายนะ

กาชาดสากลเตือนสถานการณ์โควิดในอินโดนีเซียขณะนี้ใกล้ถึงจุดหายนะ หลังผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้าพุ่ง โรงพยาบาลเต็ม ออกซิเจนขาดแคลน

CNA รายงานโดยอ้างคำกล่าวของนายแจน เกลแฟนด์ ผู้อำนวยการองค์กรกาชาดสากลและเสี้ยววงเดือนแดงประจำอินโดนีเซียเมื่อวานนี้ที่ออกมาเตือนว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดในอินโดนีเซียขณะนี้ใกล้ถึงจุดวิกฤติเต็มทีแล้ว หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันพุ่งขึ้นต่อเนื่องเกิน 2 หมื่นคนมาหลายวันแล้ว โดยเฉพาะกรุงจาการ์ตามีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ทำให้เตียงในโรงพยาบาลขณะนี้ไม่สามารถรองรับผู้ป่วยได้แล้ว หลังเตียงถูกใช้ไป 93 % แล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โรงพยาบาลหลายแห่งต้องปรับลานจอดรถเป็นห้องผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงอินโดนีเซียกล่าวว่าปัจจัยที่ทำให้อินโดนีเซียเข้าสู่วิกฤติโควิดคือโควิดสายพันธุ์เดลต้าที่กำลังแพร่ระบาดในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ, การเคลื่อนย้ายเดินทางของประชาชนในช่วงวันหยุดเทศกาลก่อนหน้านี้และการละเมิดมาตรการคุมเข้มของประชาชนเอง

ล่าสุดมีรายงานว่าโรงพยาบาลหลายแห่งต้องปฎิเสธผู้ป่วย ทำให้ผู้ติดเชื้อหลายคนกลับมารักษาตัวที่บ้านกันเอง รวมทั้งออกหาซื้อถังออกซิเจนและแหล่งเติมออกซิเจน ทำให้ขณะนี้ออกซิเจนในกรุงจาการ์ตาเริ่มขาดแคลน อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่อินโดนีเซียบอกว่าเป็นแค่การขาดแคลนชั่วคราวเนื่องจากปัญหาการจัดส่ง

อินโดนีเซียมีปัญหาการขาดแคลนวัคซีนและโครงการฉีดวัคซีนที่ล่าช้า ล่าสุดมีเพียง 13 ล้าน 3 แสนคนที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว จากจำนวนประชากรทั้งสิ้น 181 ล้าน 5 แสนคน อินโดนีเซียมีผุ้ติดเชื้อสะสมอันดับ 17 ของโลก และสูงสุดเป็นอันดับ 1 ของอาเซี่ยนคือ 2 ล้าน 1 แสน 5 หมื่น 6 พัน 465 คน (2,156,465)

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก